ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลสั่งจำคุก 7โจ๋ รุมฆ่าชายพิการขายขนมปังคนละ 12-19 ปี


ศาลสั่งจำคุก 7โจ๋ รุมฆ่าชายพิการขายขนมปังคนละ12-19 ปี


ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษา ในคดีร่วมกันฆ่าชายพิการ ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ฟ้องนายพีรพล หรือเปา ยศพงศ์อนันต์ กับพวกรวม 7 คน เป็นจำเลยที่ 1-7 ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นฯ
        
จากกรณีเมื่อวันที่ 1พ.ค.2559 จำเลยร่วมกันมีอาวุธมีดหัวตัดติดตัวไป แล้วบุกเข้าไปในบ้านเลขที่ 5 ซ.โชคชัย 4 แยก 69 แขวง/เขตลาดพร้าว กทม. แล้วรุมฟันแทงนายสมเกียรติ ศรีจันทร์ ชายพิการ อาชีพขายขนมปัง จนถึงแก่ความตาย  

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้มีพยานบุคคลพยานวัตถุภาพถ่ายภาพเคลื่อนไหว เหตุการณ์ซึ่งเป็นหลักฐานมั่นคงและขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเวลา 8 นาฬิกาถึง 9:00 มีแสงสว่างเพียงพอ มีกล้อง CCTV ของกรุงเทพมหานครและกล้องมือถือที่ถ่ายไว้จากพยานซึ่งเป็นบุคคลภายนอกไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับฝ่ายใดเชื่อว่าพยานเบิกความไปตามข้อเท็จจริง พิพากษาว่าจำเลยที่ 1-7 มีความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม รวมโทษจำคุกจำเลยที่ 1 และ 3 เป็นเวลา 18 ปีปรับ 1,000 บาท จำเลยที่ 2 และ 6 รวมโทษจำคุก 19 ปีปรับ 1,000 บาท จำเลยที่ 4 5 และ 7 ลงโทษจำคุก 12 ปี และ ปรับ จำเลยที่ 4 กับ 5 คนละ 1,000 บาทให้จำเลยที่ 1 2 3 6 ร่วมกันชดใช้เงินให้กับโจทก์ร่วม จำนวน 5 แสนบาท


ขณะที่ นายอนันตชัย ไชยเดช ทนายความของญาตินายสมเกียรติ ศรีจันทร์ ชายพิการที่ถูกกลุ่มวัยรุ่นทำร้ายจนเสียชีวิต กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษาระบุว่า คดีนี้ตนเองชี้แจงตั้งแต่ต้นแล้วว่า พฤติการณ์ ของกลุ่มจำเลยเป็นการฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน แต่ พนักงานสอบสวน กลับไม่แจ้งข้อหานี้ ตั้งแต่ต้น ทำให้ กลุ่มจำเลยได้รับโทษ น้อยกว่า ที่ควร แต่ทั้งนี้ ก็น้อมรับในคำพิพากษาของศาล และเตรียมที่จะอุทธรณ์ คดี ในประเด็นของอัตราโทษ ที่น้อยเกินไป อยากให้ มีการเพิ่มโทษให้มากกว่านี้

ทางด้าน นางทองคำ ศรีจันทร์ 67 ปี มารดาของนายสมเกียรติ ผู้ตาย ขอบคุณที่ศาลตัดสินให้ความเป็นธรรม และจากนี้จะหารือกับญาติ ว่าจะฌาปนกิจ นายสมเกียรติในวันใด เพราะตั้งใจไว้ว่า จนกว่าจะมีคำพิพากษา คดีจึงจะเผาศพของนานสมเกียรติ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: