ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รวบ 3 ผตห. ตระเวนกดเงินส่ง แก๊งคอลเซนเตอร์ พบผู้เสียหาย ทั่วประเทศ กว่า 226 ราย สูญกว่า 100 ล้าน

รวบ 3 ผตห. ตระเวนกดเงินส่ง แก๊งคอลเซนเตอร์ พบผู้เสียหาย ทั่วประเทศ กว่า 226 ราย สูญกว่า 100 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงจับกุม นายวสิฐวิชญ์ สุขเบื้องบนอายุ 43 ปี  นายณัฐพงษ์ ตรัยรัตนยนต์ อายุ 38 ปี และ นายซู เช่าหลง อายุ 22 ปี สัญชาติไต้หวัน ผู้ต้องหาเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และมีหมายจับของศาลอาญา ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน พร้อมยึดของกลาง เป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดของกลุ่มผู้ต้องหา หลายรายการ

หลังจาก มีกลุ่มขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โทรไปหลอกลวง ผู้เสียหาย จนหลงเชื่อโอนเงินให้กับทางแก๊งแล้ว ผู้ต้องหากลุ่มนี้ ก็จะไปทำการตระเวนกดเงินจากตู้ ATM ตามพื้นที่ต่างๆ ทั้ง ลาดพร้าว ทองหล่อ บางเขต บางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า แผนประทุษกรรมของแก็งคอลเซ็นเตอร์ จะมี นายทุนเป็นชาวใต้หวัน และเครือข่ายเป็นคนไทย จากนั้น ว่าจ้างบุคคลให้เปิดบัญชี เพื่อรับโอนเงินจากผู้เสียหาย ก่อนที่จะมีกลุ่มผู้ต้องหาอีกส่วน ทำหน้าที่กดเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม หรือ ที่เรียกกันว่า "ม้ากดเงิน" ซึ่งขบวนการนี้มีคนไทย ร่วมกับชาวต่างชาติ ที่ตำรวจขอศาลออกหมายจับทั้งหมด 44 ราย จับกุมได้ แล้ว 28 ราย ผู้เสียหายชาวไทย ทั้งรายเก่า และรายใหม่ ทั่วประเทศ ที่ตำรวจท่องเที่ยวบูรณาการ รับเรื่องร้องทุกข์ไว้ทั้งหมด 226 ราย รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท

สำหรับแนวทาง การให้ความช่วยเหลือทางคดี กับผู้เสียหาย นั้น ในสัปดาห์หน้า คณะพนักงานสอบสวน ทั้งหมด จะเข้าหารือกับอธิบดีอัยการสำนักงานเศรษฐกิจและทรัพยากร เพื่อหาแนวทางในการฟ้องร้องดำเนินคดี เพื่อนำเงินมาคืนให้กับผู้เสียหาย ให้เร็วที่สุด ส่วนประเด็นที่มีการโอนเงินออกนอกประเทศไปแล้วนั้น จะได้ประสานกับ ปปง. เพื่อหาแนวทางนำเงิน กลับมาคืนให้กับผู้เสียหายได้

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ พนักงานสอบสวน จะคุมตัว ผู้ต้องหา ทั้งหมด ไปฝากขังที่ศาลอาญา พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจาก เป็นกลุ่มอาชญากรรม หากให้ประกันตัวจะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานและไปก่อเหตุซ้ำอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: