ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ทนายอานนท์ พบ ปอท. รับทราบข้อหาหมิ่นศาล วิจารณ์คดี ไผ่ดาวดิน

ทนายอานนท์ พบ ปอท. รับทราบข้อหาหมิ่นศาล วิจารณ์คดี ไผ่ดาวดิน

นายอานนท์ นำภา ทนายศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ในคดีดูหมิ่นศาล และกระทำผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์

จากกรณีที่ พันตำรวจโทสุภารัตน์ คำอินทร์ รองผู้กำกับการสอบสวน กองกำกับการ 3 ปอท. เป็นผู้แจ้งความกล่าวหา ว่า นายอานนท์ ดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษาในการพิจารณาหรือพิพากษาคดี หรือกระทำการขัดขวางการพิจารณาหรือพิพากษาของศาลโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนอันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา

ซึ่ง นายอานนท์ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมา เพื่อรับทราบ 2 ข้อกล่าวหาฐานดูหมิ่นศาล และ พรบ.คอมพิวเตอร์ หลังเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตนได้โพสเฟซบุ๊กส่วนตัววิพากย์วิจารย์คดี ไผ่ ดาวดิน และถูกตำรวจออกหมายเรียกให้มาพบเมื่อเดือนธันวาคม 2560 โดยเตรียมปฏิเสธข้อกล่าวหาเนื่องจากมองการโพสต์ข้อความดังกล่าวเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต พร้อมยังเตรียมหลักทรัพย์มาเพื่อประกันตัวกับพนักงานสอบสวน และยืนยันจะเดินหน้าต่อสู้ เพื่อเรียกร้องสิทธิมนุษยชนต่อไป

นอกจากนี้ยังมีการ ตั้งข้อสังเกตุด้วยว่า เหตุใดเจ้าหน้าที่ศาลจึงไม่ใช่ผู้แจ้งความดำเนินคดี แต่กลับเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นผู้ดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม ภายหลังนายอานนท์เข้าพบพนักงานสอบสวน กลุ่มนักกฏหมายที่ เดินทางมาให้กำลังใจยังได้มีการอ่านแถลงการณ์ เรียกร้อง ความยุติธรรม ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือคุกความการทำงานของทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: