ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อย. ร่วม กองปราบ ทลายแหล่งผลิตยา ย่านปทุมธานี

 อย. ร่วม กองปราบ ทลายแหล่งผลิตยา ย่านปทุมธานี

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. พร้อมด้วย ตำรวจกองบังคับการปราบปราม บริษัท เบสซี่แอรอน จำกัด พบผลิตยาไม่มีเลขทะเบียน ลักษณะเป็นยาแคปซูลสีเขียว-เหลือง ซึ่งเป็นยาที่มีการลักลอบจำหน่ายให้กับกลุ่มวัยรุ่น นำไปใช้เป็นส่วนประกอบ 4x100 ยึดยาไม่มีทะเบียน จำนวนกว่า 3 แสนเม็ด และอุปกรณ์การผลิต รวมทั้งอายัดเครื่องจักร มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

      เจ้าหน้าที่ อย. พร้อมตำรวจกองปราบปราม นำกำลัง เข้าตรวจวอบ บริษัท เบสซี่แอรอน จำกัด ใน อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ผลการตรวจสอบพบว่ากำลังผลิตยาแคปซูลสีเขียว-เหลือง บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกถุงละ 1,000 แคปซูล และยังตรวจพบฉลากเปล่าระบุชื่อยา “PACMADOL” จำนวนมาก จึงได้ทำการยึดยาไม่มีเลขทะเบียน จำนวนกว่า 3 แสนเม็ด และอุปกรณ์ การผลิต และอายัดเครื่องจักรไว้ รวมมูลค่าของกลางกว่า 5 ล้านบาท

      นพ.วันชัย ระบุว่า อย. ขอปราม โรงงานผลิตยาและร้านขายยาทุกแห่ง อย่าได้ผลิตหรือจำหน่ายยา ให้แก่เยาวชนที่คาดว่าจะน่าไปใช้ในทางที่ผิด โดยเฉพาะ ยาทรามาดอล นั้น อย. มีมาตรการเข้มงวด โดยให้จำหน่ายยาเฉพาะกับผู้ป่วยที่มีความจำเป็นทาง การแพทย์เท่านั้น ทั้งนี้ ไม่เกิน 20 เม็ด/แคปซูล ต่อรายต่อครั้ง และให้เภสัชกรประจำร้านเท่านั้นเป็นผู้ส่งมอบยาให้แก่ผู้มารับบริการ ที่สำคัญห้ามจำหน่ายยาให้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี ในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: