ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อัยการ สั่งฟ้องสุเทพ และ 8แกนนำกปปส. กบฎรวม8ข้อหาคุมส่งศาล-ขอเลื่อน34คน


อัยการ สั่งฟ้องสุเทพ และ 8แกนนำกปปส. กบฎรวม8ข้อหาคุมส่งศาล-ขอเลื่อน34คน

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวภายหลัง แกนนำ กปปส. เข้าฟังคำสั่งทางคดี ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก ว่า คดีนี้ เป็นคดีพิเศษ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ รับไว้ดำเนินคดี และมีการส่งสำนวนให้อัยการ ตั้งแต่ปี 2557 โดยมีผู้ต้องหา 58 คน  ในขณะนั้นนายนันทศักดิ์ พูนสุข เป็นอธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง 1 ราย คือ อาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแยกฟ้องไป 4 คน คือ นายเสรี วงศ์มณฑา , นายสมบัติ ธำรงค์ธัญวงศ์, นายสนธิญาน ชื่นฤทัยในธรรม และ นายสกลธี ภัทธียกุล โดยอัยการมีความเห็นส่งฟ้องต่อศาล ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. 2557

 วันนี้ อัยการได้ นัดผู้ต้องหาที่เหลือ มาฟังคำสั่ง โดยมีผู้ต้องหา 9 คนเดินทางมาฟังคำสั่ง  ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ต้องหาที่ 1 นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ผู้ต้องหาที่ 2 นายชุมพล จุลใส ผู้ต้องหาที่ 3 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ผู้ต้องหาที่ 4 นายอิสระ สมชัย ผู้ต้องหาที่ 5 นายวิทยา แก้วภราดัย ผู้ต้องหาที่ 6 นายถาวร เสนเนียม ผู้ต้องหาที่ 7 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ผู้ต้องหาที่ 8 นายเอกณัฏ พร้อมพันธุ์ ผู้ต้องหาที่ 9 อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฎ-ยุยงปลุกปั่น-กระทำให้ปรากฎแก่วาจาฯ อั้งยี่ ซ่องโจร-มั่วสุมกันเกิน 10 คน - ประทุษร้าย-ขัดขวางการเลือกตั้ง รวม 8 ข้อหา โดยนายสุเทพ และนายชุมพล อัยการสั่งฟ้องในข้อหาร่วมกันก่อการร้าย ด้วย


ทางด้านนายชาติพงษ์ จีรพันธ์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ระบุว่า ยังมีผู้ต้องหาที่เหลืออีก 34 คน ที่ส่งทนายและคำร้องมาขอเลื่อนฟังคำสั่ง ออกไปก่อน ซึ่งขณะนี้ อัยการอยู่ระหว่างพิจารณาเหตุผลและความจำเป็น เป็นรายบุคคล ว่ามีเหตุผลสมควรให้เลื่อนหรือไม่  ซึ่งคณะทำงานอัยการกำลังพิจารณา โดยจะมีคำสั่งภายในเวลาราชการ 16.30 น.อีกครั้งว่าจะอนุญาตให้เลื่อนทั้งหมดหรือไม่ ซึ่งหากระหว่างนี้ผู้ต้องหาที่แจ้งขอเลื่อนไว้ จะเดินทางมาพบอัยการก็อาจจะเป็นได้จึงต้องรอสั่งในเวลา 16.30 น

อย่างไรก็ตาม  พนักงานอัยการนำตัวนายสุเทพกับพวกที่เป็นเเกนนำ9คนมายื่นฟ้องต่อศาลเเล้ว  ภายหลังจากการยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายสุเทพ เเละเเกนนำทั้ง9คนไปควบคุมยังห้องเวรชี้เพื่อถ่ายรูปทำประวัติ พร้อมรอศาลออกนั่งบัลลังฆ์เพื่อสอบคำให้การในวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: