ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศรีวราห์ นำค้นโกดังไม้เถื่อนบางพลีพบไม้พะยูง-ประดู่อื้อ


ศรีวราห์ นำค้นโกดังไม้เถื่อนบางพลีพบไม้พะยูง-ประดู่อื้อ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมกับ นายชัยวัฒน์ ลิมลิขิตอักษร หัวหน้าทีมพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าตรวจค้นโกดังค้าไม้ผิดกฎหมาย ซอยหนามแดง-บางพลี 17 ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ พบไม้พยุงและไม้ประดู่จำนวนมาก  

เบื้องต้นการเข้าตรวจสอบในครั้งนี้ ได้เริ่มปฏิบัติการ การแกะรอยตามผู้ค้าไม้ นายหงส์ ชาวจีน โดยนายหงส์ จะเป็นผู้สั่งการให้นายสมชาย ซึ่งเป็นชาวไทยไปจัดหาไม้ จากนั้น พบว่ารถของผู้ค้าดังกล่าว ได้มาจอดที่โกดังแห่งนี้ ซึ่งเป็นการขนไม้มาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทับลาน และสีดา โดยขนมาเป็นชิ้น และนำบรรจุใส่ลังภายในบริเวณโกดังดังกล่าว จากนั้นทำการขนย้าย โดยใช้เส้นทางเรือ ท่าเรือแหลมฉบัง ไปยังประเทศจีน


ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ เบื้องต้นพบ ไม้พะยูงและไม้ประดู่รวมกัน จำนวน 9 ลัง และลูกน้องจำนวน อีก  5 ราย โดยลูกน้อง 1 ใน 5 ได้พาตัวไปติดตามจับกุม นาย หงษ์ ผู้ค้าหลายใหญ่ ย่านสาธร โดยจากข้อมูลพบว่าในรอบปีที่ผ่านมามีการขนไม้ออกจากโกดังนี้แล้วกว่า 100 ลัง

นอกจากนี้ มีการเรียกเจ้าของโกดังเข้ามายื่นเอกสารสัญญาการเช่า เพื่อตรวจสอบรายชื่อผู้ที่มาเช่าหรือซื้อ-ขาย ภายโกดังแห่งนี้ เบื้องต้นผู้ค้าไม้ผิดกฎหมายนี้ มีความผิดในฐานมีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครอง และพยายามส่งออก

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: