ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลเยาวชนฯ สั่ง "ชิเกตะ" เป็นพ่ออุ้มบุญลูก 13คน ตามกฎหมาย-ประสานพม.รับกลับญี่ปุ่น


ศาลเยาวชนฯ สั่ง "ชิเกตะ" เป็นพ่ออุ้มบุญลูก13คน ตามกฎหมาย-ประสานพม.รับกลับญี่ปุ่น

  ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางอ่านคำสั่งในคดี 9 สำนวน ที่นายชิเกตะพ่อชาวชาวญี่ปุ่น ผู้ร้องยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งว่าผู้เยาว์ทั้ง 13 คน ซึ่งเกิดจากการตั้งครรภ์แทน หรือ แม่อุ้มบุญเป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายของผู้ร้อง ตามบทเฉพาะกาลในมาตรา 56 แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ. 2558  โดยศาลมีคำสั่งให้รวมพิจารณาเป็นคดีเดียวกัน

     โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานของผู้ร้องประกอบรายงานของสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานครแล้ว ได้ความว่าผู้ร้องไม่มีภริยาแต่เป็นผู้ดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทนตั้งแต่ปี 2556 โดยใช้เชื้ออสุจิของผู้ร้องปฏิสนธิกับไข่ของผู้บริจาคแล้วนำไปใส่ในโพรงมดลูกของหญิงไทยผู้รับตั้งครรภ์แทนจำนวน 9 คน จนคลอดผู้เยาว์รวม 13 คนเมื่อปี 2557 อันเป็นเวลาก่อนวันที่พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ. 2558 มีผลใช้บังคับ จึงมีคำสั่งว่า ผู้เยาว์ทั้ง 13 คนเป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมาย ของผู้ร้องนับแต่วันที่ผู้เยาว์ทั้ง13 คน เกิดและให้ผู้ร้องเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองผู้เยาว์ทั้งสิบสามคนแต่เพียงฝ่ายเดียว  

ขณะที่ ทนายความขอนายชิเกตะ ระบุว่า วันนี้ ลูกความไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษา แต่จากนี้ จะแจ้งผลคำพิพากษาให้ลูกความ ที่อยุ่ในประเทศญี่ปุ่นทราบ พร้อมทั้งให้มาประสานกับ พม. ที่เลี้ยงดูเด็กทั้ง 13 คน มา 4 ปีแล้ว เพื่อรับเด็กกลับไปเลี้ยงที่ประเทศญี่ปุ่นต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: