Facebook Twitter
gPlus 
ข่าวด่วนประเด็นร้อน

ศรีวราห์นำคณะตรวจสำนวนคดีเปรมชัย กับพวกยิงสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ยันไม่รับข้อหาทารุณกรรมสัตว์

ศรีวราห์นำคณะตรวจสำนวนคดีเปรมชัย กับพวกยิงสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ยันไม่รับข้อหาทารุณกรรมสัตว์ 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะพนักงานสอบสวน เดินทางมายัง สภ.ทองผาภูมิ เพื่อติดตามคดีที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ผู้บริหารระดับสูง ของ บ.อิตาเลียนไทย กับพวก ถูกกล่าวหา ยิงสัตว์ป่าคุ้มครอง ใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี โดยเปิดเผย ก่อนเดินทางขึ้น เฮลิคอปเตอร์ ว่า วันนี้จะเดินทางมาตรวจสำนวนการสอบสวนของคณะพนักงานสอบสวนว่ามีความคืบหน้าไปถึงไหนอย่างไรบ้าง และจะกำชับให้มีการทำสำนวนให้มีความรอบคอบ ซึ่งขณะนี้นายเปรมชัยถูกแจ้งข้อกล่าวหา 9 ข้อหา เป็นคดีที่เกิดขึ้น ใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร รวมถึง มีการแจ้งความดำเนินคดีข้อหาติดสินบน กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม การกระทำความผิดและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. ไว้ และความผิดพรบอาวุธปืน เพราะ พฐ.ยืนยันแล้วว่า ปืน ที่ยึดได้จากบ้านของนายเปรมชัยเป็นการ ประกอบขึ้นเองและไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการบุกรุกที่ดินในจังหวัดเลยด้วย และขณะนี้ยังรอผลตรวจสอบเรื่องงาช้างท่าผลตรวจสอบออกมาอย่างเป็นทางการก็จะให้ทางกรมอุทยานฯ ไปแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมอีกหนึ่งข้อหา

ส่วน ประเด็นข้อสงสัยเรื่อง ข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ที่ตำรวจไม่รับ ดำเนินคดีในข้อหานี้ ตามพรบ. ทารุณกรรมสัตว์ นั้น จากพฤติกรรมของนายเปรมชัยกับพวกยังไม่เข้าข้อหาทารุณกรรมสัตว์ แต่ มีเรื่องพรบคุ้มครองสัตว์ป่าที่จะต้องแจ้งความดำเนินคดีอยู่แล้ว ดังนั้นพนักงานสอบสวน ต้องดูข้อกฎหมายให้ละเอียดชัดเจน และ ไม่รับคำร้องทุกข์ไว้ดำเนินคดี เพราะจะส่งผลต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจและส่งผลต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่อาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีจากความประมาทเลินเล่อของพนักงานสอบสวนได้ และยืนยันว่าไม่ได้เป็นการช่วยเหลือผู้ต้องหาแต่อย่างใด

ส่วนที่หลายฝ่าย ตั้งข้อสังเกตว่า นายเปรมชัยจะพ้นจากข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงาน เนื่องจาก มีกระแสข่าวว่า คลิปเสียง หายไป นั้น พ.ต.อ. วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รองผู้บังคับการปราบปราม การกระทำความผิดและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. เปิดเผยว่า ในเรื่องนี้พนักงานสอบสวนปปปได้รับการ แจ้งความร้องทุกข์ จาก นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ให้ดำเนินคดีกับนายเปรมชัย ในข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงานซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเรียกสอบนายวิเชียรไปแค่ครั้งเดียวเท่านั้น และ ได้เลื่อนการ สอบ ข้อมูลจากวันที่ 22 กุมภาพันธ์ เป็นวันที่ 8 มีนาคมนี้ เส้นทางพนักงานสอบสวนปปง จะอำนวยความสะดวกโดยการเดินทางไปสอบปากคำหัวหน้าวิเชียรที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ในวันดังกล่าว และยืนยันว่า แม้จะไม่มีคลิปเสียง แต่ก็ยังสามารถเอาผิด นายเปรมชัยในข้อหานี้ได้เพราะยังมีพยานบุคคล ที่ยืนยันข้อมูลแต่ทั้งนี้ต้องรอสอบปากคำ บุคคลที่เกี่ยวข้องก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 ข่าวล่าสุดที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน