ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เปรมชัย ย่องเงียบหลบสื่อพบตร.ทองผาภูมิ

เปรมชัย ย่องเงียบหลบสื่อพบตร.ทองผาภูมิ

เมี่อประมาณเที่ยงครึ่ง ที่ผ่านมา 2 มี.ค คณะของนายเปรมชัย กรรณสูตร ผู้บริหารระดับสูงอิตาเลียนไทย พร้อมพวกอีก4ราย เข้าพบตำรวจสภ.ทองผาภูมิ เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม โดยหลบบรรดาสื่อมวลชนที่มาเฝ้ารอทำข่าวขึ้นไปที่ห้องสอบสวนทันที ขณะที่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันคดีไม่มีความล่าช้า สำนวนกรสอบสวนคืบหน้าไปแล้วกว่า90เปอร์เซนต์

นายเปรมชัย กรรณสูตร ผู้บริหารระดับสูงของอิตาเลียนไทยพร้อมพวก เดินทางมายังสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเข้าพบพนักงานสอบสวนและให้ปากคำเพิ่มเติม ซึ่งการเดินทางมาในวันนี้เป็นการมาก่อนวันนัดหมายเดิม 5 กุมภาพันธ์ โดยมีพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ที่เดินทางมาติดตามความคืบหน้าทางคดี ก็ได้พบพูดคุยกับนายเปรมชัยในห้องสอบสวนด้วย โดยนายเปรมชัยได้พยายามหลบสื่อมวลชน เนื่องจากว่า ไม่ต้องการให้เป็นข่าวในการเข้าพบพนักงานสอบสวน

หลังใช้เวลาพูดคุยสักระยะ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ก็ลงมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า ได้บอกกับ นายเปรมชัยว่าถูกดำเนินคดีเรื่องพรบอาวุธปืนและเรื่องของการครอบครองงาช้าง ให้นำหลักฐานส่งให้กับตำรวจ ซึ่งนาย เปรมชัยก็รับที่จะนำไปดำเนินการ

ส่วนการทำสำนวนคดี พบว่าคดีมีความคืบหน้า ไปแล้วกว่า 90% และได้เน้นย้ำให้พนักงานสอบสวน ทำสำนวนให้มีความรอบคอบ และให้ทัน กรอบเวลาในการฝากขังผลัดที่ 4 ก่อนที่ จะสรุปสำนวนส่งให้พนักงานอัยการมีความเห็นทางคดี ซึ่งขณะนี้รอผลการตรวจทางวิทยาศาสตร์จาก กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ยังไม่นำส่งมาให้พนักงานสอบสวน ยืนยันว่าคดี ไม่ได้ล่าช้าตามที่หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ แต่พนักงานสอบสวนต้องทำสำนวนให้มีความรอบคอบ และย้ำว่า ไม่ช่วยเหลือใคร ให้พ้นจากความผิดอย่างแน่นอน

ส่วนประเด็นข้อสงสัยเรื่อง ข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ที่ตำรวจไม่รับ ดำเนินคดีในข้อหานี้ ตามพรบ. ทารุณกรรมสัตว์ นั้น พลตำรวจเอกศรีวราห์ กล่าวว่าจากพฤติกรรมของนายปรินทร์ใช้กับพวกยังไม่เข้าข้อหาทารุณกรรมสัตว์ แต่ มีเรื่องพรบคุ้มครองสัตว์ป่าที่จะต้องแจ้งความดำเนินคดีอยู่แล้ว ดังนั้นพนักงานสอบสวน ต้องดูข้อกฎหมายให้ละเอียดชัดเจน และ ไม่รับคำร้องทุกข์ไว้ดำเนินคดี เพราะจะส่งผลต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจและส่งผลต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่อาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีจากความประมาทเลินเล่อของพนักงานสอบสวนได้ และยืนยันว่าไม่ได้เป็นการช่วยเหลือผู้ต้องหาแต่อย่างใด

ส่วนที่หลายฝ่าย ตั้งข้อสังเกตว่า นายเปรมชัยจะพ้นจากข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงาน เนื่องจาก มีกระแสข่าวว่า คลิปเสียง หายไป นั้น พ.ต.อ. วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รองผู้บังคับการปราบปราม การกระทำความผิดและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. เปิดเผยว่า ในเรื่องนี้พนักงานสอบสวนปปป.ได้รับการ แจ้งความร้องทุกข์ จาก นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ให้ดำเนินคดีกับนายเปรมชัย ในข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงานซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเรียกสอบนายวิเชียรไปแค่ครั้งเดียวเท่านั้น และ ได้เลื่อนการ สอบ ข้อมูลจากวันที่ 22 กุมภาพันธ์ เป็นวันที่ 8 มีนาคมนี้ เส้นทางพนักงานสอบสวนปปป. จะอำนวยความสะดวกโดยการเดินทางไปสอบปากคำหัวหน้าวิเชียรที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ในวันดังกล่าว และยืนยันว่า แม้จะไม่มีคลิปเสียง แต่ก็ยังสามารถเอาผิด นายเปรมชัยในข้อหานี้ได้เพราะยังมีพยานบุคคล ที่ยืนยันข้อมูลแต่ทั้งนี้ต้องรอสอบปากคำ บุคคลที่เกี่ยวข้องก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: