ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผบช.ปส. แจงหลักฐานชัดจับ ฮาร์ปรีท ผิดร่วมกันค้ายา-ฟอกเงิน เชื่อมีนายทุนใหญ่หนุน

ผบช.ปส. แจงหลักฐานชัดจับ ฮาร์ปรีท ผิดร่วมกันค้ายา-ฟอกเงิน เชื่อมีนายทุนใหญ่หนุน

พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรายาเสพติด เปิดเผยกรณีจับกุมตัวนายฮาร์ปรีท ซิงห์ ชาวอินเดีย สัญชาติไทย พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 258 ล้านบาทเมื่อวานนี้ ว่าตำรวจติดตามพฤติกรรมและเส้นทางการเงินนายฮาร์ปรีท มานานกว่า 20 ปีแล้ว แต่ที่ผ่านมากฎหมายสมคบการฟอกเงินยังไม่เอื้อให้ตำรวจสืบสวนขยายผลเส้นทางการเงินของเครือข่ายยาเสพติด ที่ทำหน้าที่ฟอกเงิน หากไม่ได้จับกุมตัวพร้อมของกลางยาเสพติด จนกระทั่งมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมบูรณาการทำงานร่วมกัน จึงทำให้พบหลักฐานจากการที่นายฮาร์ปรีทโอนเงินให้กับขบวนการค้ายาเสพติดหลายครั้ง มีการนำไปซื้อรถยนต์เพื่อดัดแปลงและใช้ในการลักลอบลำเลียงยาเสพติด 2 ครั้ง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2560 และมีการฟอกเงินในรูปแบบการแลกเปลี่ยนสินค้า ซื้อขายหุ้นหรือทอง

พล.ต.ท.สมหมาย ระบุด้วยว่า จากการสอบสวนนายฮาร์ปรีท ให้การเบื้องต้นอ้างว่า บัญชีธุรกรรมทางการเงินที่ปรากฏ ลูกน้องเป็นคนทำ ตนเองไม่รับรู้หรือทราบข้อมูล แต่ตำรวจก็มีหลักฐานทางการเงินชัดเจนที่จะสามารถเอาผิดและดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันค้ายาเสพติด / สมคบและสนับสนุนกระทำผิดฐานฟอกเงินที่ได้มาจากการค้ายาเสพติด

ส่วนเส้นทางการเงินพบเพียงข้อมูลโอนเงินออกจากบัญชี แต่ยังไม่พบเงินย้อนกลับมาหานายฮาร์ปรีท จึงเชื่อว่าน่าจะมีการไปรับเงินหรือเปิดบัญชีในต่างประเทศ เนื่องจากการตรวจสอบพบว่านายฮาร์ปรีท มีการเดินทางออกนอกประเทศบ่อยครั้ง ในลักษณะที่เชื่อได้ว่าไม่ใช่การไปท่องเที่ยว จึงเชื่อว่าน่าจะมีนายทุนใหญ่เป็นเจ้าของเงินและมีผู้ร่วมขบวนการอยู่ในต่างประเทศ ในรูปแบบขององค์กรอาชญากรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: