ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผบ.ตร.หอบสำนวน10แฟ้มกว่า3000หน้า ส่งฟ้องขบวนการล้มบอลไทย 15 คน


ผบ.ตร.หอบสำนวน10แฟ้มกว่า3000หน้า ส่งฟ้องขบวนการล้มบอลไทย 15 คน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะพนักงานสอบสวน คดีล้มบอล นำสำนวนการสอบสวน จำนวน 10 แฟ้ม กว่า 3000 หน้า มาส่งให้กับ นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา  เพื่อให้พนักงานอัยการมีควาทเห็นทางคดี

     ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า คดีนี้ พนักงานสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหา ผู้ต้องหารวม 16 คน ประกอบด้วยกลุ่มนายทุนพนันบอล 6 คน
ผู้ตัดสิน  1 คน ,นักฟุตบอล 8คน และประชาชน 1 คน ซึ่งพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง 1 คน ซึ่งวันนี้กลุ่มผู้ต้องหาเดินทางมารายงานตัวกับพนักงานอัยการ ตามนัดของพนักงานสอบสวน ด้วย

     ทั้งนี้ ในสำนวนคำฟ้องของพนักงานสอบสวน ได้ส่งฟ้องผู้ต้องหา ตาม พรบ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ. 2556 และพรบ.การพนัน พ.ศ. 2478
สำหรับอัตรโทษตามข้อหาที่แจ้ง ในส่วนของผู้ที่เสนอเงิน และ รับเงิน เพื่อล้มบอล มีโทษจำคุกไม่เกิน 5ปี ปรับ ตั้งแต่ 2-5 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ตัดสิน ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับ 3-6 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

     นายพรชัย กล่าวว่า คดีนี้ ถึงแม้จะเป็นคดีแรกที่เกี่ยวกับขบวนการล้มบอล แต่ก็ต้องการให้เป็นบรรทัดฐานของวงการฟุตบอล ที่คนไทยให้ความสำคัญ ไม่ให้เกิดการโกง  และเชื่อว่า จะดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาได้ เพราะมีพยานหลักฐานครบถ้วนสมบูรณ์ ทั้ง เส้นทางการเงิน มูลเหตุจูลใจ ทั้งนี้ อัยการจะนัดสั่งคดี ในอีก 1 เดือนข้างหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: