ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลจำคุก เสก โลโซ 5 วัน เตือนสติ เป็นดาราควรเป็นแบบอย่างที่ดี

ศาลจำคุก เสก โลโซ 5 วัน เตือนสติ เป็นดาราควรเป็นแบบอย่างที่ดี

คดี นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ ”เสก โลโซ” รอกเกอร์ชื่อดังเมืองไทย ถูกตำรวจ สภ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช จับกุมดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธปืน ยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชน หลังจากร๊อคเกอร์หนุ่ม ยิงปืนขึ้นฟ้า10 นัด เมื่อคืนวันที่29ธันวาคม ปีที่แล้ว หลังเล่นคอนเสิร์ตภายในวัดเขาขุนพนม อ.พรหมคีรี ซึ่งเจ้าตัวอ้างว่าเป็นการยิงสลุตสมเด็จพระเจ้าตากสิน ล่าสุด ศาลนครศรีธรรมราชพิพากษาจำคุก “เสก โลโซ” 5 วัน ขณะทนายความยื่นประกันตัวจ่ออุทธรณ์คดี

     ระหว่างที่เสก และแฟนสาว เดินทางมาที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายเสกสรรค์ ศุขพิมายหรือเสก โลโซ จำเลย ได้เดินทางมาพร้อมอีฟ แม็กซิม แฟนสาว และทีมทนายความส่วนตัวของเสก เพื่อฟังคำพิพากษาโดยก่อนศาลอ่านคำพิพากษา ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศาลทำการใส่กุญแจมือเสก ขณะยืนฟังคำพิพากษา โดยศาลได้ใช้เวลาอ่านคำพิพากษาประมาณ 10 นาที

      โดยศาลได้อ่านคำพิพากษา แม้จำเลยจะให้การรับสารภาพ แต่จำเลยเป็นบุคคลสาธารณะ มีชื่อเสียงสมควรเป็นแบบอย่างที่ดียิ่งและต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่าบุคคลทั่วไป เนื่องจากสามารถเป็นที่จดจำได้ง่าย อันอาจเป็นแบบอย่างก่อให้เกิดผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำผิดหากถูกเผยแพร่อาจเป็นบรรทัดฐานให้บุคคลอื่นอ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์หลงผิดก่อเหตุในทำนองเดียวกันได้

    สำหรับคุณงามความดีในอดีต การช่วยเหลือสังคมต่างๆ ของจำเลยที่ผ่านมาแม้ควรส่งเสริม แต่ไม่สามารถลบล้างความผิดได้เนื่องจากเป็นคนละส่วนกัน กฎหมายพึงใช้บังคับอย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน มาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าผู้กระทำผิดมีสถานะทางสังคมเพียงใด คดีนี้ศาลจึงใช้ดุลยพินิจโดยไม่อิงสถานะทางสังคมของจำเลยเป็นคุณให้เบาลงหรือเป็นโทษให้หนักขึ้น แต่จะพิจารณาตามพฤติการณ์ดังฟ้องโจทก์ ประกอบพยานหลักฐานในสำนวนเป็นสำคัญ ฐานพาอาวุธปืนมีทะเบียนของตนเองไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุสมควร ปรับ 4,000 บาท
ดังนั้น เพื่อให้จำเลยหลาบจำ มิให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่บุคคลอื่น เห็นสมควรลงโทษจำคุก 10 วัน จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง คือ เหลือ5วัน ปรับ 2,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา    หลังจากศาลอ่านคำพิพากษาจำคุก เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวเสก ไปยังห้องขังใต้ถุนศาลทันที โดยมี อีฟ แม็กซิม แฟนสาว น้ำตาคลอเบ้าตลอดเวลา จากนั้น ทนายความส่วนตัวเสก ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวด้านนอกศาลว่า คดีนี้ศาลท่านเมตตากรุณาลดโทษจำคุกจาก 10 วัน เหลือ 5 วัน ซึ่งเสกน้อมรับ และเคารพในการตัดสินของศาลที่มีความเมตตากับเสกในครั้งนี้ ขั้นตอนต่อไปคือการอุทธรณ์ และกำลังขอประกันตัวเสก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: