ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ยัน อนาคตทางการเมือง ขอให้ดูช่วงใกล้เลือกตั้ง แจง ลงพื้นที่ไม่ใช่การหาเสียง


นายกฯ ยัน อนาคตทางการเมือง ขอให้ดูช่วงใกล้เลือกตั้ง แจง ลงพื้นที่ไม่ใช่การหาเสียง


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวการจัดตั้งพรรคการเมือง ซึ่งมีรายงานว่านายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้การสนับสนุน ว่ายังไม่ได้มีการพูดคุยกับตนเอง แต่ทราบว่ามีการพูดคุยกันในพรรคนั้น ทั้งนี้หากมีการทาบทามให้เข้าร่วมพรรค หรือรับตำแหน่งที่ปรึกษา ก็ยังต้องพิจารณาอีกครั้ง ว่าจะมีความเหมาะสมหรือไม่ นโยบายของแต่ละพรรคนั้นตรงกับความตั้งใจที่ได้ทำงานมาหรือไม่ จะมีสิ่งไหนที่ดีขึ้นหรือเปลี่ยนแปลงก็ต้องมีการพิจารณา เนื่องจากตนเองนั้นจะต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้งพรรคใดพรรคหนึ่งอยู่แล้ว ถ้าหากพรรคไหนดี ก็จะตัดสินใจเลือกพรรคนั้น ก็เช่นเดียวกัน หากต้องการให้ตนเองสนับสนุนพรรคไหน ก็จำเป็นจะต้องมีการพิจารณา ส่วนผลที่ออกมาจะดีหรือจะเสีย ก็ไม่สามารถประเมินได้

      ทั้งนี้ อนาคตทางการเมือง ส่วนตัวยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น รวมถึงไม่รู้ว่าจะเกิดการพูดคุยกับนักการเมืองได้หรือไม่ เพราะหลายพรรคปฏิเสธที่จะร่วมพูดคุย แแแแต่จะรอเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว ทั้งที่ความจริงต้องมีการพูดคุยกันก่อน  เพื่อดูว่าแต่ละพรรคจะทำอะไรเพื่อประเทศชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนเองอยากรับฟังจากพรรคการเมืองก่อน ส่วนความชัดเจนว่าจะลงเล่นการเมืองหรือไม่ คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงใกล้ที่จะมีการเลือกตั้ง  หรือช่วงที่เกิดการพูดคุยกับพรรคการเมือง ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป. ทั้งนี้ส่วนตัวยังเห็นว่าการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรี หากเป็นไปตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ ที่ให้ ส.ส.เลือกนายกรัฐมนตรี หากตั้งได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่หากเกิดความขัดแย้งและไม่ยอมกัน ก็จำเป็นต้องใช้ระบบการเลือกคนนอกเข้ามา ซึ่งนายกฯคนนอก จะเป็นใคร ส่วนตัวก็ยังไม่ทราบและก็ไม่คิดว่าจะเป็นตนเอง ซึ่งที่ผ่านมาเป็นเพราะสื่อฯนำเสนอชื่อตนเองเท่านั้น ทั้งที่ควรจะนำเสนอชื่อบุคคลอื่นบ้าง

      นายกรัฐมนตรี ยังยืนว่า ส่วนตัวไม่ได้รังเกียจการเมือง และไม่เคยรังเกียจใคร แต่รังเกียจการเมืองที่ไม่สุจริต ไม่มีธรรมาภิบาล สร้างความขัดแย้ง ซึ่งไม่อยากให้เกิดเหตุการณืความวุ่นวายเหมือนปี 2557 ซึ่งหากไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ก็ต้องเลือกคนใหม่ตามที่ประชาชนต้องการ แต่หากตนเองลงไปเล่นการเมือง แล้วจะมีใครรับประกันหรือไม่ว่าจะได้รับการเลือกตั้ง ซึ่งก็ยังไม่รู้อนาคต ว่าจะคุ้มค่ากับตนเองและประเทศชาติหรือไม่ หรือจะเป็นชะตากรรม


      ส่วนการลงพื้นที่ของตนเองในต่างจังหวัด นายกรัฐมนตรี  ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการไปหาเสียง แต่เป็นการลงพื้นที่ตามความตั้งใจ ที่ว่า ก่อนจะหมดหน้าที่ จะไปทุกจังหวัดและกลุ่มจังหวัดให้ได้มากที่สุด แต่ช่วงเวลามาตรงกับช่วงโรดแมปในช่วงสุดท้ายเท่านั้น ทั้งนี้การลงพื้นที่ เป็นการไปรับฟังทั้งปัญหาและผลการทำงานจากข้าราชการและจากประชาชน โดยเฉพาะปัญหาจากประชาชน ที่ส่งข้อมูลเข้ามา ทั้งในส่วนแอพพลิเคชั่นรัฐบาล และเอสเอ็มเอสเข้ามา ซึ่งทำให้ทราบปัญหา และข้อเสนอในพื้นที่ก่อนนำมาแก้ไข

      นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า จำเป็นจะต้องมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ซึ่งบางพื้นที่อาจจะจัดขึ้นก่อนการเลือกตั้งใหญ่ แต่ต้องพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งอาจจะมีขึ้น 1-2 แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์การ พร้อมเชื่อว่าทุกคนพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องการให้มีการเลือกตั้ง หากประกาศการเลือกตั้งเมื่อใด กลุ่มคนเหล่านี้ก็จะพร้อมทันที

       นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ลากิจการประชุม ครม. ตามระเบียบราชการ แต่ไม่ได้แจ้งว่าจะเดินทางไปไหน เพราะเป็นสิทธิของพลเอกประวิตร ทั้งนี้พลเอกประวิตร จะต้องไปดูแลร่างกาย และไปตรวจร่างกายตามเวลาเท่านั้น

สำหรับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จะไม่เดินทางไปท่องเที่ยวที่ใด โดยจะพักผ่อนอยู่ที่บ้าน โดยจะเฝ้าดูแลประชาชนข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: