ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปส.กวาดล้างยาเสพติดช่วงสงกรานต์ ยึดยาไอซ์กว่า 250ก.ก.


ปส.กวาดล้างยาเสพติดช่วงสงกรานต์ ยึดยาไอซ์กว่า 250ก.ก.

พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจโท สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด แถลงผลระดมจับกุมยาเสพติดหลายคดี ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 28 มีนาคมถึง 16 เมษายน 2561 โดยจับกุมกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดได้ 88 คดี ผู้ต้องหา 101 คน /จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 140 คน ยึดของกลางยาบ้า 171,543 เม็ด /ไอซ์ 254 กิโลกรัม /เฮโรอีน 54 กิโลกรัม/ใบกระท่อม 110 กิโลกรัม และยาอี 742 เม็ด นอกจากนี้ยังตรวจยึดทรัพย์สินได้หลายรายการอาทิ รถยนต์ 13 คัน /รถบรรทุก 10 ล้อ 1 คัน /รถจักรยานยนต์ 3 คัน/ ทองรูปพรรณและเงินสดรวมมูลค่ากว่า 11 ล้านบาท โดยคดีที่น่าสนใจ คือการจับกุมยาไอซ์กว่า 250 กิโลกรัม ของเครือข่ายค้ายาชนเผ่าม้ง ขนยาเสพติดจากชายแดนภาคเหนือไปส่งภาคใต้ มีการพักยาบริเวณภาคกลาง โดยซุกซ่อนมาในรถ 10 ล้อบรรทุกข้าวโพด เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับ ก่อนตรวจพบพิรุธภายในปั้มน้ำมันในจ.พะเยา จากนั้นนำรถไปเอ็กซเรย์ที่ด่านห้วยไร่ จ.แพร่ พบยาไอซ์ 250 กิโลกรัมซุกซ่อนอยู่


ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า เฉพาะในรอบ 2-3 เดือนที่ผ่านมา ตำรวจสามารถจับกุมยาไอซ์ได้เกือบ 2 ตัน รวมมูลค่านับหมื่นล้านบาท สาเหตุที่จับได้ปริมาณมาก เพราะเมื่อขบวนการค้ายาเสพติดถูกจับกุมมาก ก็จะผลิตขึ้นมาทดแทนตามความต้องการ ขณะที่การสืบสวนล่าสุด พบราคายาบ้าในท้องตลาดลดราคาเหลือเพียงเม็ด 50 บาท เหตุเพราะถูกจับกุมมากจนต้องลดปริมาณสารตั้งต้นเมทแอมเฟตามีน และเปลี่ยนไปผลิตเป็นยาไอซ์แทน มั่นใจในปี 2561 จะเร่งปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดได้มากขึ้น ขณะที่ต้นเดือนหน้า บชปส.จะเปิดยุทธการชัยยะสยบไพรีร่วมกับปปง.เน้นกวาดล้างจับกุมและยึดทรัพย์สินเครือข่ายค้ายาเสพติด

ด้านพลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ระบุว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เจ้าหน้าที่สามารถสกัดกั้น ขบวนการค้ายาเสพติดที่มักมาในลักษณะกองทัพมดได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังคงมีกัญชาเฮโรอีน เข้ามาทางอีสาน และทางเหนือ อาศัยเส้นทางเข้ามาพักภาคกลาง รอส่งภาคใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: