ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รอง ผบ.ตร. สั่งเร่งสอบเส้นทางค้ากามในเยอรมัน ไม่ชัดเข้าข่ายค้ามนุษย์


รอง ผบ.ตร. สั่งเร่งสอบเส้นทางค้ากามในเยอรมัน ไม่ชัดเข้าข่ายค้ามนุษย์

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีข่าวตำรวจเยอรมัน บุกทลายแหล่งค้าประเวณีใน12รัฐ ของเยอรมัน จนมีคนไทยรวมอยู่ด้วย56คน ในจำนวนนี้พบว่ามีคนไทย7คนไม่มีใบอนุญาตทำงานว่า ได้สั่งการให้กองการต่างประเทศและ กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม. ประสานงานไปยัง กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อติดตามรวบรวมข้อมูลและข้อเท็จจริง ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการตรวจสอบเส้นทางการเดินทาง และรายชื่อหญิงไทยที่ถูกอ้างว่าเป็นตัวการใหญ่ในการพาหญิงชาวไทยและสาวประเภทสองไปค้าประเวณีที่เยอรมัน รวมถึงบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย

 แต่ในเบื้องต้นขณะนี้ยังไม่สามารถระบุหรือชี้ชัดได้ว่าเป็นขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ เนื่องจากความผิดดังกล่าวเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร และยังไม่มีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษจึงยังไม่สามารถชี้แจงในรายละเอียดได้

 ส่วนขั้นตอนการตรวจสอบหลังจากนี้ กรมการกงสุลจะต้องเป็นผู้ประสานงานไปยังหน่วยงานต่างๆ รวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ โดยพลตำรวจเอกศรีวราห์ ยืนยันว่า พร้อมให้ความร่วมมือและหากมีการร้องทุกข์กล้าวโทษ พร้อมขยายผลดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดทันที

 ส่วนเรื่องนี้จะกระทบกับการพิจารณา การจัดลำดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือ เทียร์ หรือไม่ พลตำรวจเอกศรีวราห์ ระบุว่าไม่สามารถตอบได้เพราะเรื่องเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร

 พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีข่าวตำรวจเยอรมัน บุกทลายแหล่งค้าประเวณีใน12รัฐ ของเยอรมัน จนมีคนไทยรวมอยู่ด้วย56 คน ในจำนวนนี้พบว่ามีคนไทย7คนไม่มีใบอนุญาตทำงานว่า ได้สั่งการให้กองการต่างประเทศและ กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม. ประสานงานไปยัง กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อติดตามรวบรวมข้อมูลและข้อเท็จจริง ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการตรวจสอบเส้นทางการเดินทาง และรายชื่อหญิงไทยที่ถูกอ้างว่าเป็นตัวการใหญ่ในการพาหญิงชาวไทยและสาวประเภทสองไปค้าประเวณีที่เยอรมัน รวมถึงบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย

 แต่ในเบื้องต้นขณะนี้ยังไม่สามารถระบุหรือชี้ชัดได้ว่าเป็นขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ เนื่องจากความผิดดังกล่าวเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร และยังไม่มีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ จึงยังไม่สามารถชี้แจงในรายละเอียดได้

 ส่วนขั้นตอนการตรวจสอบหลังจากนี้  กรมการกงสุลจะต้องเป็นผู้ประสานงานไปยังหน่วยงานต่างๆ รวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ โดยพลตำรวจเอกศรีวราห์ ยืนยันว่า พร้อมให้ความร่วมมือ และหากมีการร้องทุกข์กล้าวโทษ พร้อมขยายผลดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดทันที

 ส่วนเรื่องนี้จะกระทบกับการพิจารณา การจัดลำดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือ เทียร์ หรือไม่ พลตำรวจเอกศรีวราห์ ระบุว่าไม่สามารถตอบได้ เพราะเรื่องเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: