ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รวบ "แก๊งโรแมนซ์สแกม" มิจฉาชีพในรูปแบบคนรักออนไลน์ ลวงเหยื่อโอนเงิน


รวบ
"แก๊งโรแมนซ์สแกม"
มิจฉาชีพในรูปแบบคนรักออนไลน์ ลวงเหยื่อโอนเงิน

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงจับกุม นายเฮนรี่ อ๊อกบา เอมเมอรี่ ชาวไนจีเรีย หลังวางแผนจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านแจ้งวัฒนะ พร้อมขยายผลตรวจสอบห้องพัก ยึดของกลางเงินสด โทรศัพท์มือถือ โพยบทสนทนาที่ใช้ในการแชท ซิมโทรศัพท์มือถือ บัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็ม รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

สำหรับการจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจากมีหญิงผู้เสียหายรายหนึ่งเข้าแจ้งความที่ สภ.เกาะคา จังหวัดลำปาง เมื่อต้นเดือนมีนาคม ว่าถูกผู้ต้องหาหลอกให้โอนเงินรวมกว่า 9 หมื่น 7 พันบาท ตำรวจจึงสืบสวนจนพบเจ้าของบัญชีจากนั้นได้อายัดบัญชีธนาคาร เพื่อให้ผู้ต้องหาติดต่อกลับมา จนสามารถจับกุมได้ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านแจ้งวัฒนะ


จากการสอบสวน พบว่า นายเฮนรี่ เข้าไทยอย่างถูกฎหมายเมื่อปี 2553 จากนั้นได้หลบหนีอาศัยอยู่ในเมืองไทยมานานกว่า 8 ปี ส่วนผู้เสียหายที่ถูกหลอกโอนเงินมีมากกว่า 20 ราย มีหลายอาชีพ เช่น พยาบาล ผู้พิพากษา ถูกหลอกโอนเงินตั้งแต่ 2 หมื่นบาท ถึง 2 แสนบาท ส่วนพฤติการณ์จะทักแชทไปยังหญิงผู้เสียหายที่สามารถพูดคุยภาษาอังกฤษได้ โดยใช้เฟซบุ๊กปลอมเป็นชาวต่างชาติโปรไฟล์ดี เช่น เป็นเศรษฐีชาวอเมริกันเข้าไปพูดคุยตีสนิทและหลอกขอแต่งงาน จากนั้นจะอ้างว่าได้จัดส่งของขวัญมาให้แต่ติดขัดไม่สามารถนำเข้าได้ จำเป็นต้องใช้เงินค่าภาษีนำเข้า หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินให้ ทั้งนี้พบว่าผู้ต้องหาลงมือเพียงลำพังจากการตรวจสอบเงินในบัญชีหมุนเวียน คาดว่ามีเงินไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: