ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กองปราบปราม รวบชาวแคเมอรูนเครือข่ายแก๊งค์เงินดำ หลอกนักธุรกิจชาวโอมาน สูญกว่า 4 ล้านบาท

กองปราบปราม รวบชาวแคเมอรูนเครือข่ายแก๊งค์เงินดำ หลอกนักธุรกิจชาวโอมาน สูญกว่า 4 ล้านบาท

พลตำรวจตรีไมตรีฉิมเฉิดผู้บังคับการปราบปรามแถลงการจับกุม นายปิแอร์ อเลน แกรนจุย และ นายจีน โรเบิร์ต คองเน่ สัญชาติแคเมอรูน ผู้ต้องหาแก๊งค์เงินดำ พร้อมยึดของกลางกระดาษและสารเคมีที่ใช้ผลิตเงินดำ และทองคำปลอม ที่แมนชั่นแห่งหนึ่ง ซอยอินทามาระ 47 ต่อเนื่อง อาคารเอกชน ถนนอโศกมนตรี เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา หลังผู้เสียหายชาวโอมานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ถูกกลุ่มผู้ต้องหาหลอกว่าสามารถผลิตธนบัตรได้โดยใช้สารเคมี รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 4 ล้านบาท

สืบเนื่องจากผู้เสียหายชาวโอมาน ถูกเพื่อนชาติเดียวกันชักชวนมาทำธุรกิจซื้อขายทองคำในประเทศไทย โดยแนะนำกลุ่มผู้ต้องหาให้รู้จัก ก่อนตกลงซื้อขายทองคำปลอม หนัก 5 กิโลกรัม ในราคา 50,000 เรียว หรือ ประมาณ 4 ล้านบาท แต่เมื่อถึงเวลาส่งมอบเงิน กลุ่มผู้ต้องหาแจ้งว่าต้องการขายทองคำทั้งหมด 15 กิโลกรัม ราคา 12 ล้านบาท แต่ผู้เสียหายมีเงินไม่เพียงพอ ผู้ต้องหาจึงเสนอว่าสามารถนำเงินทั้งหมดเปลี่ยนเป็นเงิน 150,000 เรียว โดยนำธนบัตรจริงวางทับกระดาษขาวที่ทาด้วยสารเคมี ประมาณ 10 นาที ก่อนห่อฟรอยด์และล้างด้วยน้ำยาล้างจาน ซึ่งทดสอบให้ผู้เสียหายดูว่าทำได้จริง ก่อนนำเงินทั้งหมดหลบหนีไป

โดย ผู้บังคับการกองปราบ ระบุว่า คดีนี้มีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ 4 คน โดยจับกุมแล้ว 2 คน ส่วนอีก 2 คน หลบหนีออกนอกประเทศ และจากการตรวจสอบประวัติพบว่าเดินทางเข้าออกประเทศไทยหลายครั้ง พร้อมกันนี้ฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อเสนอที่ดีเกินจริง ซึ่งอาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: