ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ไพบูลย์ นำผู้เสียหายสหกรณ์คลองจั่นฯ 412 ราย ฟ้องศุภชัยฐานฉ้อโกง นัดไต่สวน 23 ก.ค.

ไพบูลย์ นำผู้เสียหายสหกรณ์คลองจั่นฯ 412 ราย ฟ้องศุภชัยฐานฉ้อโกง - นัดไต่สวน 23 ก.ค.

นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ได้รับมอบอำนาจจาก น.ส.นวลฉวี เกตุวัฒนเวสน์ กับพวกรวม 412 คน ผู้เสียหายที่เป็นสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น พร้อมผู้เสียหายจำนวนหนึ่ง เดินทางมาเป็นโจทก์ยื่นฟ้องสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด และนายศุภชัย ศรีศุภอักษร เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน มูลค่าความเสียหายกว่า 1,115 ล้านบาท

นายไพบูลย์ เปิดเผยว่า ประชาชนผู้เสียหายจากกรณีสหกรณ์คลองจั่นฯ มาร้องทุกข์มอบอำนาจให้ตนดำเนินการฟ้องคดีเอาผิดกับสหกรณ์คลองจั่นฯ และนายศุภชัย ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนต่อศาลอาญา ซึ่งจากคำฟ้อง จำเลยได้ปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรจะแจ้งกับโจทก์ แสดงข้อความอันเป็นเท็จอย่างน้อย 4 ประการ ทั้งนี้ ศาลอาญาได้นัดไต่สวนคดีนี้ในวันที่ 23 ก.ค.นี้ เวลา 9.00 น.

ผู้สื่อข่าวถามว่าก่อนหน้านี้อัยการฟ้องนายศุภชัยฐานฉ้อโกงต่อศาลอาญาแล้ว จะเป็นการฟ้องซ้ำหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการฟ้องสหกรณ์คลองจั่นฯ ฐานฉ้อโกงประชาชน อัยการไม่ฟ้องสหกรณ์คลองจั่นฯ คดีที่ดำเนินการอยู่ในศาลอาญาเป็นคดีที่อัยการฟ้องนายศุภชัยกับพวก 11 คน ฐานฉ้อโกง แต่วันนี้ 412 คน เป็นผู้เสียหายโดยตรง มีสิทธิจะดำเนินคดีอาญาต่อศาลได้ด้วยตัวเอง ตนก็ดำเนินการตามที่ได้รับมอบอำนาจ เป็นไปตามเจตนารมณ์ที่ตั้งใจไว้ว่าจะช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเสียหาย ไม่ถือเป็นการฟ้องซ้ำ ส่วนการฟ้องศาลแพ่งนั้น สหกรณ์คลองจั่นฯ ได้รับการคุ้มครองตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย จึงไม่สามารถนำคดีไปฟ้องแพ่งต่อสหกรณ์คลองจั่นฯ ได้

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: