ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.คืนเงินให้ผู้เสียหาย 44 คนหลังถูกหลอกซื้อทัวร์หลีเป๊ะ กว่า 1.8 แสนบาท

ตร.คืนเงินให้ผู้เสียหาย 44 คนหลังถูกหลอกซื้อทัวร์หลีเป๊ะ กว่า 1.8 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงผลจับกุม นายถาวร ไกรแก้ว กรรมการผู้จัดการไทยอัลฟาอันดามัน และ นายประทีป แก้วนนท์ พร้อมพวกรวม 8 คน ซึ่งเปิดบริษัทนำเที่ยว หลอกลวงขายแพคเก็จทัวร์ท่องเที่ยวไปยังเกาะหลีเป๊ะ หมู่เกาะกระบี่ และเกาะช้างโดยเสนอขายแพ็คเกจในราคาต่ำกว่าผู้ประกอบการรายอื่น และมีโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 แพ็คเกจจะมีอายุใช้งานภายใน 2 ปี ทำให้มีประชาชนหลงเชื่อซื้อล่วงหน้า เป็นจำนวนมากกว่า 1,600 คน เป็นเงินประมาณ 10 ล้านบาท ต่อมาผู้ต้องหานำเงินทั้งหมดเชิดหนีไปและบริษัทก็ปิดกิจการ

ซึ่งการของบริษัทไทยอัลฟาอันดามัน จำกัด เข้าข่ายการกระทำความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนร่วมกันโฆษณารู้จะตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญของการให้บริการไม่ว่าจะเป็นของตนหรือของผู้อื่น/โฆษณาอันเป็นเท็จหรือข้อความที่ควรรู้หรือรู้อยู่แล้วว่าอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด/ ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวกระทำการใดอันจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวหรือนักท่องเที่ยว/ร่วมการไม่ปฏิบัติตามตามโฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับรายการนำเที่ยว

โดยวันนี้ นายถาวร สมัครใจและยินยอมที่จะชดใช้ความเสียหายให้กับนักท่องเที่ยว จำนวนกลุ่มแรก จำนวน 44 คน เป็นเงิน 182,135 บาท

ส่วนด้านนายจักรพันธ์ บุญสุวรรณ์ นิติกรกรมการท่องเที่ยว ระบุว่า กรมการท่องเที่ยวดำเนินการตามกฎหมาย หยุดขายทัวร์เป็นระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งหากทางบริษัทไม่ให้ความรวมมือในการสอบปากคำ หรือการให้ข้อเท็จจริง ก็อาจถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตทำการท่องเที่ยวทันที พร้อมฝากเตือนถึงบริษัทที่ท่องเที่ยวอื่นๆด้วย หากมีการกระทำที่ผิดกฎหมายก็จะดำเนินการอย่างเข้มงวดไม่ละเว้น

นอกจากนี้ยังเตรียมจัดระเบียบผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัด ภูเก็ต กระบี่ พังงา ซึ่งเป็นผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมาตักเตือน ในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: