ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รังสิมัน โรม ขึ้นศาลให้การคดีจัดชุมนุมอยากเลือกตั้งย้ำเจตนาบริสุทธิ์

รังสิมัน โรม ขึ้นศาลให้การคดีจัดชุมนุมอยากเลือกตั้งย้ำเจตนาบริสุทธิ์

นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย หรือกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เดินทางมารายงานตัวต่อศาลอาญา รัชดา และสอบคำให้การ ในคดีจัดชุมนุมเรียกร้องการเลือกตั้งที่ ถ.ราชดำเนิน เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2561

นายรังสิมันต์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการเข้าสอบคำให้การว่า วันนี้ศาลนัดสอบคำให้การในคดีที่พวกตนจัดการชุมนุมที่ ถ.ราชดำเนิน เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งทางอัยการได้สั่งฟ้องแล้ว ส่วนเหตุที่มีการสั่งฟ้องตนเพียงคนเดียวก่อนคนอื่นนั้น เนื่องจากศาลมีคำสั่งฝากขังตนคนเดียว ในขณะที่คนอื่นไม่ได้ฝากขัง ซึ่งตนก็ไม่ทราบเหตุผล ทั้งๆ ที่เป็นข้อเท็จจริงอย่างเดียวกัน เมื่อมีคำสั่งฝากขัง ตนได้ยื่นประกันตัวด้วยหลักทรัพย์เงินสด 50,000 บาท ทางอัยการจึงต้องฟ้องภายใน 48 วัน และฟ้องเมื่อวันที่ 20 เม.ย. ที่ผ่านมา ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าฟ้องข้อหาอะไรบ้าง ซึ่งคงจะได้ทราบคำฟ้องในวันนี้ เบื้องต้นก็คงเป็นข้อหาตามที่พนักงานสอบสวนได้แจ้งคือ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 เป็นอย่างน้อย

“เรายืนยันว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิด เรายืนยันว่าสิ่งที่เราทำไปทั้งหมดมีเจตนาบริสุทธิ์ เราไม่เชื่อว่าการที่เราต้องการเห็นการเลือกตั้งเป็นความผิด ถ้าเกิดว่าการเลือกตั้งเป็นความผิด การเรียกร้องการเลือกตั้งเป็นความผิด ต่อไปนี้ในอนาคตประเทศไทยจะมีเลือกตั้งหรือเปล่า”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: