ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รวบ 2 ผู้ต้องหาชาวไทย แก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกผู้เสียหายโอนเงินกว่า 6 แสน

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงจับกุมนายสิทธิกร วงศ์ใหญ่ และนายชาตรี เวิดดม หลังจากร่วมกันหลอกนักท่องเที่ยว ให้โอนเงินให้ โดยใช้เฟซบุ๊ก ปลอมชื่อว่า “Dinler steve” และภาพโปรไฟล์ปลอม ที่เป็นภาพชายชาวต่างชาติในการทำทีติดต่อพูดคุยกับผู้เสียหายให้เกิดความสงสารเห็นใจ โดยอ้างว่าเป็นชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย และต้องเลี้ยงดูลูกคนเดียวหลังจากที่ต้องหย่าร้างกับภรรยา

ผู้เสียหาย ระบุว่า โดยในช่วงระยเวลา 1 เดือน มีการโอนเงินให้หลายครั้ง เนื่องจากมีการอ้างว่าได้ส่งของขวัญไปให้ แต่สิ่งของติดอยู่ที่กรมศุลกากร ต้องมีค่าธรรมเนียมเพื่อเอาของออก และครั้งล่าสุดฝ่ายชายได้อ้างว่าธุรกิจมีปัญหาไม่มีเงินจ่ายค่าจ้างพนักงาน ตนเองจึงเดินทางมาที่ประเทศไทยเพื่อนำเงินสดมาให้ และขอเจอหน้า แต่ถูกบ่ายเบี่ยงอ้างว่าติดประชุม เมื่อถึงช่วงเย็นที่ต้องเดินทางกลับเนื่องจากซื้อตั๋วเครื่องบินไปเช้าเย็นกลับเท่านั้น จึงตัดสินใจโอนเงินจำนวนกว่า 6 แสนบาท ไปให้เนื่องจากหลังว่าฝ่ายชายจะเดือดร้อนจริง แต่เมื่อถึงเวลาเดินทางกลับตั๋วเครื่องบินมีปัญหาไม่สามารถเดินทางได้ จึงพยายามติดต่อไปหาฝ่าย แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงคิดว่าถูกหลอกจึงตัดสินใจแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า แก๊งค์นี้มีนางอุทัยวัลย์ ชินบุตร เป็นคนไทยที่แต่งงานกับชาวต่างชาติผิวสี พักอาศัยอยู่ที่ประมาเลเซีย ทำหน้าที่ปลอมเฟซบุ๊กเพื่อพูดคุยกับผู้เสียหาย โดยให้นายชาตรี ซึ่งเป็นลูกชายที่อยู่ในประเทศไทย กับเพื่อนคือนายสิทธิกร ในการเปิดบัญชีรับโอนเงินจากผู้เสียหาย ก่อนโอนกลับไปเข้าบัญชีของนางอุทัยวัลย์ ที่ประเทศมาเลเซีย

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวต่อว่า หลังจากมีการปราบปรามแก๊งโรแมนซ์สแกม หรือ แสร้งรักออนไลน์ ที่ส่วนใหญ่เป็นคนผิวสีไม่กล้าใช้ประเทศเป็นฐานที่ตั้งในการหลอกลวง จึงทำให้แก๊งเหล่านี้เดินทางไปตั้งฐานในต่างประเทศ แต่ยังใช้ประเทศไทยในการรับโอนเงินจากผู้เสียหาย / ซึ่งเบื้องต้นจะมีการประสานไปยังประเทศมาเลเซียเพื่อเร่งติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่เหลือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: