ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ลุยจับเล่นการพนันในงานศพตามนโยบายวัด นักพนันวิ่งหนีกันวงแตกกระเจิง

ลุยจับเล่นการพนันในงานศพตามนโยบายวัด นักพนันวิ่งหนีกันวงแตกกระเจิง

เมื่อช่วงกลางดึกของเมื่อคืนที่ผ่านมา นายวีระศักดิ์  วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา ว่า ที่วัดหนองนาดำ ต.หัวดง อ.เมือง จ.พิจิตร มีผู้ลักลอบเล่นการพนันในงานศพจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่จากศูนย์ดำรงธรรม จ.พิจิตร ลงพื้นที่ไปหาข้อมูลซึ่งปรากฏว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริงจึงสั่งการให้ชุดเฉพาะกิจของศูนย์ดำรงธรรมรวบรวมกำลังและบุกจู่โจมเข้าไปที่ศาลาของวัดหนองนาดำ ซึ่งภายในศาลามีการตั้งศพสวดพระอภิธรรมแต่ปรากฏว่า ที่ภายในศาลาดังกล่าวกลับมีการเล่นการพนันไพ่ป๊อกเด้งและเกมบิงโกมีผู้ที่ร่วมเล่นการพนันภายในวัดจำนวนนับร้อยคนแต่กำลังเจ้าหน้าที่ของศูนย์เฉพาะกิจศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตรไปกันแค่เพียง 8 นาย

      ทันทีที่เจ้าหน้าที่ลงจากรถ บรรดากลุ่มที่เล่นการพนันต่างตะโกนเสียงดังบอกกันว่า “ตำรวจมา”เพียงแค่นี้เหมือนเป็นสัญญาณทุกคนต่างลุกวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่สามรถจับกุมผู้ที่อ้างว่าเล่นไพ่กันแค่สนุกสนานอยู่เป็นเพื่อนศพไม่ได้เล่นการพนันเอาเงินทองได้จำนวนหนึ่งแต่หลักฐานที่พบก็พบว่ามีเงินของกลางและไพ่ป๊อกพร้อมอุปกรณ์การเล่นบิงโกที่เล่นกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ภายในวัดอย่างไม่เกรงใจว่าเป็นเขตวัดจนเป็นเหตุให้มีผู้ที่เห็นแล้วทนไม่ได้ส่งหลักฐานและข้อมูลร้องเรียนมายังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร จนเป็นที่มาของการจับกุมผู้เล่นการพนันในงานศพ      นายวีระศักดิ์  วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ ว่า จังหวัดพิจิตรเป็นจังหวัดคุณธรรม ประกาศนโยบายชัดเจนไปแล้วว่า “วัดไม่ใช่บาร์ ศาลาไม่ใช่บ่อน”ดังนั้นจึงอยากขอร้องว่า ขอให้วัดเป็นที่ สงบ ใสสะอาด ปราศจากอบายมุขให้เป็นที่พึ่งทางใจของชาวพุทธและผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา จึงอยากขอร้องว่า อย่าได้ทำการใดๆให้วัดหรือพระพุทธศาสนามัวหมองอีกเลย

     สำหรับการเข้าจับกุมนักพนันที่ใช้ศาลาวัดเป็นที่เล่นการพนันในครั้งนี้ไม่มีกำลังตำรวจในพื้นที่หรือกำลังทหารเข้าสนธิกำลังร่วมแต่อย่างใด สาเหตุอาจเป็นเพราะตรงกับคืนวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ อีกทั้งหลายฝ่ายก็มองว่าการเล่นการพนันภายในวัดหรือภายในงานศพเป็นเรื่องเล็กทำไปก็ถูกชาวบ้านนินทา ถูกโลกโซเชียลคอมเมนต์ติติง ว่า ทำไมไม่ไปจับบ่อนการพนันใหญ่ๆหรือไปทำเรื่องที่มีสาระแต่จ้องจะมาจับคนเล่นไพ่ เล่นไฮโล อยู่เป็นเพื่อนศพ

     สำหรับในพื้นที่จังหวัดพิจิตรปัจจุบันแทบจะกลายเป็นประเพณีไปแล้วว่า ถ้ามีงานศพก็จะมีเจ้ามือไฮโล เจ้ามือไพ่ป๊อก มาติดต่อขอเป็นเจ้าภาพงานศพยอมจ่ายเงินใส่ซองถวายพระสวดอภิธรรม บางแห่งเจ้ามือไฮโล เจ้ามือไพ่ป๊อก ถึงกับขอร้องเจ้าภาพ ว่า ถ้าตั้งศพแค่ 3 วัน ก็ขอให้ขยายเป็น 7 วัน เพื่อให้นักพนันไฮโลหรือป๊อกเด้งใช้ศพหรือใช้คนตายเป็นข้ออ้างในการเล่นการพนันตามบ้านที่มีผู้ตายดังกล่าวและดูเหมือนทุกฝ่ายมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆหรือเป็นประเพณีแต่แท้ที่จริงเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: