ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กลุ่มผู้เสียหาย ทั่วประเทศ ร้อง ปปง.หลัง ถูกหลอกลงทุนปลูกมันเทศ

กลุ่มผู้เสียหาย ทั่วประเทศ ร้อง ปปง.หลัง ถูกหลอกลงทุนปลูกมันเทศ

ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายกว่า 60 คน  จาก 7 จังหวัดทั่วประเทศเดินทางเข้าร้องขอความเป็นธรรมที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) หลังถูกบริษัทแห่งหนึ่ง ฉ้อโกง ชักชวนให้ลงทุนปลูกมันเทศญี่ปุ่น  โดยเสียค่าลงทุนซื้อพันธุ์ยอดต้นมันเทศ ในราคา 40,000 บาท ต่อไร่  ซึ่งเงินจำนวนนี้ไม่ร่วมค่าปุ๋ย, ค่าบำรุงรักษา และเก็บเกี่ยว ซึ่งหาก รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกษตรกรต้องชำระจะอยู่ที่ประมาณ 70,000 บาท ต่อไร่

      ด้านเกษตรกรรายหนึ่ง เปิดเผย ว่า บริษัทดังกล่าว มีการชักชวนผ่านการสัมมนาของกลุ่มเกษตรรายย่อย ที่จะนัดประชุมกันตามรีสอร์ทต่าง ๆ และมีวิทยากรเข้ามาอธิบายเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว พร้อมอ้างถึงข้อดีของโครงการ โดยให้สัญญากับเกษตรกรว่า จะรับซื้อผลผลิต ในราคาที่มากกว่าท้องตลาด ประมาณ 4 - 5 เท่า เช่น หากเกษตรกร รับซื้อยอดพันธุ์มันเทศญี่ปุ่นไปในราคา 10 บาท ต่อยอด เมื่อมันแตกยอดออกผลผลิต บริษัทจะรับซื้อคืนในราคา 4.50 บาทต่อยอด ซึ่งในหนึ่งยอกพันธุ์ จะสามารถแตกหน่อได้ประมาณ 20 ยอด

      อย่างไรก็ตาม หลังเกษตรกรหลงเชื่อ สมัครเข้าร่วมโครงการ และส่งผลผลิตกลับไปยังบริษัท ก็พบว่าทางบริษัทไม่ได้โอนเงินที่รับซื้อกลับมาแต่อย่างใด แม้ว่าเกษตรกรจะทวงถามไปหลายครั้ง ก็ไม่มีคำตอบที่ชัดเจน เมื่อสอบถามไปยังเกษตรกรรายอื่น ๆ ทำให้รู้ตัวว่าถูกหลอก เนื่องจากไม่มีใครได้รับเงินในส่วนนี้  จึงนัดรวมตัวกันมาร้องเรียน ที่ ปปง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: