ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ดีเจนุ้ย รุดพบ สคบ.ยันธุรกิจอาหารเสริมที่ทำ ไม่ใช่แชร์ลูกโซ่


ดีเจนุ้ย รุดพบ สคบ.ยันธุรกิจอาหารเสริมที่ทำ ไม่ใช่แชร์ลูกโซ่


พล.ต.ต. ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยถึง กรณีที่มีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ สคบ.เข้าไปตรวจสอบสินค้าในพื้นต่างๆ พร้อมยึดสินค้าหลายรายการโดยอ้างว่าเป็นสินค้าผิดกฎหมาย ก่อนจะเรียกรับเงินหลายหมื่นบาทเพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีนั้น ทางสคบ.ขอชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ในการลงพื้นที่ตรวจสอบสินค้า ว่าการลงพื้นที่ทุกครั้งเจ้าหน้าที่จะมีหนังสือแจ้งให้ทางร้านค้าต่างๆให้ทราบล่วงหน้า หรือมีหนังสือแสดงต่อร้านค้าอย่างเป็นทางการทุกครั้ง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จะมีเอกสารบันทึกผลการตรวจ และแจ้งให้กับผู้ประกอบการทราบก่อนลงนามในเอกสาร

ซึ่งหากฉลากสินค้าไม่ถูกต้อง สคบ.จะทำหนังสือเชิญผู้ประกอบธุรกิจเข้ามาชี้แจงที่ทำการ สคบ.เพื่อทำความเข้าใจแก้ไขให้ถูกต้อง หรือพิจารณาเปรียบเทียบปรับ รวมถึงเจ้าหน้าที่ของทาง สคบ.จะสวมเครื่องแต่งกาย ติดบัตรพนักงานแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเมื่อลงพื้นที่ และยืนยันว่า ในการตรวจสอบฉลากสินค้าทุกครั้ง จะไม่มีการยึด อายัดสินค้า ยกเว้นเป็นสินค้าอันตรายที่มีคำสั่งห้ามขาย หรือสงสัยว่าอาจเป็นอันตราย ซึ่งก็จะจัดเก็บสินค้าไปเพียงที่จำเป็นเท่านั้น โดยจะไม่มีการเปรียบเทียบปรับหรือเรียกเงินใดๆ ณ สถานที่จำหน่าย ส่วนกลุ่มผู้ที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่  ทางสคบ.ได้ดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว พร้อมฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ โดยหากพบผู้มีพฤติกรรมต้องสงสัย หรือเรียกรับเงินใดๆ ให้ถ่ายภาพ คลิปวิดีโอแล้วแจ้งมายัง สายด่วน สคบ.1166 ได้ทันทีเช่นเดียวกับในวันนี้ที่ นายธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร หรือ ดีเจนุ้ย พร้อมด้วย นางสาวชนม์นิภา วิเศษสุรนันท์ ผู้บริหารของบริษัท แอบ โซลูท บาย จิ๊บ จำกัด เจ้าของแบรนด์ Garden Me Blossom Gel หรือ เจลน้ำดอกไม้ ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ได้นำเอกสารรูปแบบของธุริกิจ มายื่นให้ สคบ.ตรวจสอบ หลังเกิดกระแสการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ ไปในทิศทางลบ จนเกิดความกังวลใจ ซึ่งทาง สคบ.ได้ทำการตรวจสอบแล้วว่าแบรนด์นี้ ไม่ใช่ธุรกิจขายตรง หรือแชร์ลูกโซ่ เป็นเพียงธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่ง ทั่วไป

แต่อย่างไรก็ตาม หากผู้ประกอบธุรกิจขายของออนไลน์รายใด ที่ไม่มั่นใจในรูปแบบธุรกิจ ว่ามีลักษณะเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่หรือไม่ สามารถนำมาให้ สคบ.ตรวจสอบ รวมถึงข้อความโฆษณาเพื่อไม่ให้เกิดการโฆษณาเกินจริง ซึ่งขณะนี้ทาง สคบ.ได้รับแจ้งจากผู้บริโภคว่ามีสินค้าเกี่ยวกับอาหารเสริม และความสวย ความงาม กว่า 150 ราย โดยเฉพาะกลุ่มอาหารเสริมผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: