ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลแพ่งสั่งจำหน่ายคดีสุเทพกับพวก39 ร่วมกันขวางเลือกตั้งปี57 ชั่วคราว


ศาลแพ่งสั่งจำหน่ายคดีสุเทพกับพวก39 ร่วมกันขวางเลือกตั้งปี57 ชั่วคราว


ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นัดชี้สองสถาน ในคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เป็นโจทย์ฟ้องเรียกค่าเสียหายกว่า 3พันล้านบาท กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.)และพวก รวม39คน ที่ตกเป็นจำเลย จากกรณีเมื่อปี2557 จำเลยกับพวกทั้งหมดได้ร่วมขัดขวางการจัดการเลือกตั้งของ กกต. จนทำให้ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้


โดยในวันนี้ นายสุเทพและนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำหลัก ได้เดินทางมาศาล พร้อมระบุว่า เบื้องต้นศาลได้ทำการรวมการพิจารณา ของจำเลยอีกหนึ่งคนที่ถูกฟ้องในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ฐานขัดขวางการเลือกตั้งมารวมกับสำนวนหลักที่กรุงเทพมหานคร ทำให้คดีนี้มีจำเลยทั้งสิ้น 39คน


ส่วนการพิจารณาคดีในวันนี้ ศาลได้ชี้สองสถาน เพื่อกำหนดประเด็นการต่อสู้ให้มีความครอบคลุม อาทิ มีการฟ้องโจทก์เคลือบคลุมหรือไม่ คดีขาดอายุความหรือไม่ การฟ้องของโจทก์ใช้สิทธิ์โดยสุจริตและมีอำนาจฟ้องคดีนี้หรือไม่ โจทก์ได้รับความเสียหายเพียงใด และจำเลยทั้งหมดต้องรับผิดต่อโจทก์หรือไม่เพียงใด ซึ่งในเบื้องต้นฝ่ายโจทก์ได้เตรียมพยานขึ้นเบิกความต่อศาล จำนวน126ปาก ส่วนฝั่งตนเองซึ่งเป็นจำเลยได้เตรียมพยานไว้ ประมาณ50ปาก


นอกจากนี้ศาลยังได้สอบถามในเรื่องคดีความที่ตนถูกฟ้องร้องอยู่ในขณะนี้ ซึ่งมีทั้ง คดีกบฎ อังยี่ ซ่องโจร มั่วสุม และชุมนุมขัดขวางการเลือกตั้ง ศาลพิเคราะห์แล้วจึงเห็นควรให้มีการจำหน่ายคดีแพ่งออกไปชั่วคราว เพื่อรอฟังผลของคดีอาญาที่มีคดีกบฎเป็นหลัก และศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐาน(คดีกบฎ) ในวันที่ 25 มิถุนายน25561 เวลา 09.00น.


อย่างไรก็ตาม นายสุเทพ ยืนยันว่า เรื่องทั้งหมดต้องดูที่เจตนาเป็นสำคัญ ตนเอง กลุ่ม กปปส และประชาชนทั้งหมดได้ดำเนินการต่อสู้ตามสิทธิพลเมืองด้วยความระมัดระวัง จึงมองว่าสิ่งที่กระทำไม่ใช่สิ่งที่ผิดกฎหมาย ซึ่งหลังจากนี้จะต้องรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งเอกสารและบุคคลมาสู้คดี และมั่นใจว่าที่ผ่านมากลุ่มตนปฏิบัติด้วยความบริสุทธิใจ จึงมั่นใจว่าจะสามารถสู้คดีนี้ได้อย่างแน่นอน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: