ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คุม 15 แกนนำคนอยากเลือกตั้ง ฝากขังศาลอาญา ทนายเตรียมประกันตัวณัฐวุฒิ รุดเยี่ยม


คุม 15 แกนนำคนอยากเลือกตั้ง ฝากขังศาลอาญา ทนายเตรียมประกันตัวณัฐวุฒิ รุดเยี่ยม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวนสน.ชนะสงคราม คุมตัว 15 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มาขออำนาจศาลอาญารัชดา ฝากขังภายหลังครบกำหนดควบคุมตัว 48ชั่วโมง โดยขณะที่ถูกควบคุมตัวมา ทั้งหมดชูมือแสดงสัญลักษณ์ โบกมือทักทายยิ้มแย้มให้กับ มวลชนที่มารอมอบดอกไม้ให้กำลังใจ ซึ่งมวลชนก็ได้ตะโกนให้กลุ่มแกนนำทุกคน "สู้ๆ" ขณะเดียวกัน นายรังสิมัน โรม หนึ่งในแกนนำ ได้ชูมือแสดงสัญลักษ์พร้อมตะโกน ว่า " เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ " ก่อนถูกนำตัวเข้าห้องเวรชี้ ใต้ถุนอาคารศาลอาญารัชดา เพื่อทำประวัติ ยืนยันตัวบุคคล


ส่วน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เปิดเผยว่า ขั้นตอนหลังจากพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องฝากขังผู้ต้องหาทั้งหมดแล้ว ตนจะนำคำร้องที่เตรียมมา ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง โดยระบุสาเหตุในคำร้องคัดค้านฝากขังว่า เนื่องจากผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และพนักงานสอบสวนได้สอบสวนจนเสร็จสิ้นแล้ว ทำให้ไม่มีเหตควบคุมตัว อีกทั้งข้อหาในมาตรา116 ที่แจ้งมานั้น มองว่าเป็นการกลั่นแกล้ง ซึ่งหลังจากนี้คาดว่าศาลจะเปิดบัลลังคัดค้านคำร้องฝากขังในช่วงบ่าย


สำหรับทั้ง15คน ถูกดำเนินคดีใน6ข้อหา ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่3/2558 ห้ามชุมนุมกันตั้งแต่5คนขึ้นไป, ฐานยุยงปลุกปั่นตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา116 ,ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่10คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา215 ,ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานตามมาตรประมวลกฎหมายอาญามาตร 216 พรบ.จราจรทางบก และ พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ


ขณะที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋งดอกจิก ได้เดินทางมายังศาลอาญารัชดา พร้อมกับ กล่าวว่า วันนี้ เดินทางมาให้กำลังใจน้องๆกลุ่มแปนนำคนอยากเลือกตั้ง แม้จะไม่สามารถเข้าเยี่ยมก็จะนั่งรออยู่บริเวณด้านหลังใต้ถุนอาคารศาล ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการฝากขังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล โดยยังมีกลุ่มมวลชนปักหลักคอยให้กำลังอย่างต่อเนื่อง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: