ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

"หมอโอ๊ค-โอปอล์" ร่วมแถลง หลังถูกแอบอ้างชื่อขายยาลดความอ้วน


"หมอโอ๊ค-โอปอล์" ร่วมแถลง หลังถูกแอบอ้างชื่อขายยาลดความอ้วน


พลตำรวจตรีชาญ วิมลศรี รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แถลงผลการปฎิบัติการณ์มี่มีการสนธกำลังร่วมกันระหว่าง กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ ปอศ. กองบังคับการปราบปรามการ กระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ร่วมกันตรวจสอบภายในโกดังย่านลาดกระบัง และในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ รวมทั้งบริษัท เชินถง เอ็กซ์เพลา (ไทยแลนด์) จำกัด ย่านห้วยขวาง ตรวจยึดสินค้าไม่ได้คุณภาพหลายรายการ เช่น โทรศัพท์มือถือเลียนแบบยี่ห้อดัง แผ่นแปะลดน้ำหนัก เสาอากาศโทรทัศน์ วิดีโอเกมส์ กีต้าร์โปร่ง หมอนยางพารา และสินค้าต่างๆ รวม 14 รายการ จำนวนกว่า 1 หมื่น 2 พันชิ้น

โดนก่นหน้านี้มีดารานักแสดง คนวงการบันเทิง รวมทั้งประชาชนจำนวนมาก เข้ามาแจ้งความกับพนักงานสิบสวน ปอท. ว่าถูกเพจขายสินค้าในเฟสบุ๊คหลอกขายสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ และไม่ตรงกับที่โฆษณา ปอท.รวบรวมข้อมูล พร้อมกับประสานดน่วยงานที่เกี่ยงข้อง คือ ปคบ. และ ปอศ. เพื่อรวมกันสืบสวนจนมีหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายค้น เข้าตรวจค้นโกดังและบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์ สามารถยึดของกลาง และควบคุมตัวผู้ดูแลโกดังและบริษัทดัวกล่าวได้


นอกจากนี้ยังมีการแอบอ้างนำภาพดารานักแสดงไปลงโฆษณาในเพจด้วย มีนายแพทย์สมิทธิ์ อารยะสกุล หรือ หมอโอ๊ค ถูกนำไปแอบอ้างด้วย ซึ่งเมื่อทราบเรื่องก็ได้มาแจ้งความ เพื่อดำเนินการกับปู้ที่รำภาพของตนเองไปแอบอ้าง เพราะไม่อยากให้มีคนตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อ


ด้าพันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เปิดเผยว่า กลุ่มขบวนการนี้มีการวางระบบมาเป็นอย่างดี เชื่อว่าทำเงินจากการหลอกลวงไปได้จำนวนมาก และฝากเตือนประชาชน ต้องใช้วิจารณญาณในการไตร่ตรองให้ดีก่อนซื้อสินค้า ที่มีการโฆษณาเกินจริง

ยังมีรายงานว่า นายทุนใหญ่เป็นชาวจีน เพจขายสินค้าเป็นเพจที่อยู่ในต่างประเทศ ที่มาเช่าโกดังเก็บสินค้า โดยมีคนไทยเป็นผู้ดำเนินการตอบคำถามลูกค้า และส่งสินค้า โดยมีการตั้งเป็นศูนย์ปฎิบัติการส่งสินค้าในโกดัง เพราะแต่ละวันมีเหยื่อหลงเชื่อสั่งซื้อสินค้าจำนวนมาก จนบริษัทรับส่งพัสดุชื่อดังต้องมาตั้งจุดรอรับสินค้าที่โกดัง โดยใช้วิธีเก็บเงินปลายทาง แทนการโอนเงิน เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบเส้นทางการเงิน ซึ่งตำรวจจะตรวจสอบว่าบริษัทรับส่งพัสดุดังกล่าวมีส่วนรู้เห็นเป็นใจให้การสนับสนุน กับการกระทำผิดดังกล่าวด้วยหรือไม่

ส่วนการดำเนินคดีกับบริษัทขายสินค้าดังกล่าว เข้าข่ายความผิดฐานฉัอโกงประชาชน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำจ้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และจำหน่ายสินค้าไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม ซึ่งอยู่ระหว่างขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไปข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: