ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ลุ้นคำพิพากษา สุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล ออกหนังสือเดินทางทักษิณ เจ้าตัวยันทำหน้าที่ตรงไปตรงมา

ลุ้นคำพิพากษา สุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล ออกหนังสือเดินทางทักษิณ เจ้าตัวยันทำหน้าที่ตรงไปตรงมา

เมื่อเวลา 8.30 น. ที่ศาลฎีกาเเผยกคดีอาญาผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมือง ถนนเเจ้งวัฒนะ ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำ อม.51/2560 ที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พรรคเพื่อไทย เป็นจำเลย ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติต้นเดือน ก.พ. 2560 ชี้มูลความผิดทางอาญานายสุรพงษ์ กรณีออกหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกออกหมายจับในคดีร่วมกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ก่อการร้าย และคดีอื่นๆ ซึ่งขัดต่อระเบียบข้อบังคับกระทรวงการต่างประเทศ ว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 ข้อ 21 (2) (3) และ (4)

โดยคดีนี้อัยการได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาฯ เมื่อกลางเดือน มีนาคม2560 ซึ่งนายสุรพงษ์ได้ยื่นหลักทรัพย์ 3 ล้านบาทขอประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัว พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

โดยในวันนี้ นายสุรพงษ์ได้เดินทางมาที่ศาลพร้อมทีมทนาย โดยกล่าวก่อนฟังคำพิพากษายืนยันว่า ยังมีกำลังใจดี แม้จะป่วย แต่พร้อมที่จะสู้คดี เบื้องต้นได้เตรียมหลักทรัพย์ไว้จำนวนหนึ่งสำหรับการประกันตัว โดยยืนยันว่าการทำหน้าที่รัฐมนตรีต่างประเทศที่ผ่านมา ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ขณะที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ระบุหากศาลมีคำพิพากษาว่านายสุรพงษ์ มีความผิดก็พร้อมยื่นอุทธรณ์ โดยเห็นว่าการลงมติถอดถอนนายสุรพงษ์ออกจากตำแหน่งของที่ประชุม สนช. ไม่น่าจะมีผลต่อการพิพากษาคดีของศาลฎีกาฯในวันนี้ พร้อมเปิดเผยว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีแสดงความเป็นห่วงนายสุรพงษ์ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: