ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกสภาทนาย แถลงไม่พอใจ ตร.บุกรวบ ทนายสุกิจ ชี้ทำรุนแรงเกินเหตุ

นายกสภาทนาย แถลงไม่พอใจ ตร.บุกรวบ ทนายสุกิจ ชี้ทำรุนแรงเกินเหตุ 

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความ ตั้งโต๊ะแถลงท่าทีของสภาทนายความ กรณี ตำรวจกองปราบปรามบุกเข้าควบคุมตัวนายสุกิจ พูนศรีเกษม ทนายความชื่อดัง เมื่อวานนี้ (19มิ.ย.) ที่สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน ในคดีบุกรุกพื้นที่ป่า จ.ตาก และ ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไก่ฟ้าหลังเทาไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

     นายกสภาทนายความ เปิดเผยว่า การจับกุมนายสุกิจเมื่อวานนี้เป็นการกระทำที่เกินกว่าหน้าที่ ซึ่งขณะนั้นเห็นได้ว่านายสุกิจอยู่ในห้องพนักงานสอบสวนอยู่แล้ว และไม่มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี หรือขัดขวางการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งการควบคุมของตำรวจที่มีการล็อก กดเข่า มีวิธีการจับตามคลิป และ ภาพ ที่ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ซึ่งขณะที่ตำรวจจับกุมนายสุกิจอยู่ในฐานะทนายความ ซึ่งกระทบวิชาชีพทนายความและมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมและเกินกว่าเหตุ หลังจากนี้สภาทนายความจะตั้งคณะกรรมการรวบรวมข้อเท็จจริง เข้าสู่ที่ประชุมคณะทำงานบริหารสภาทนายความสิ้นเดือนนี้ 28 มิถุนายน เพื่อพิจารณาว่าสภาทนายความจะดำเนินการจะดำเนินการอย่างใด บนพื้นฐานวิชาชีพ แต่ทั้งหมดนี้สภาทนายความไม่มีส่วนตัดสินใครผิดหรือถูก เพราะศาลเป็นคนชี้ขาดว่าตำรวจทำเกินหน้าที่หรือไม่

     ขณะที่ตัวนายสุกิจ ระบุว่า หลังจากได้รับการประกันตัว ตนเองก็ได้เดินทางไปพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพฯ โดยอ้างว่าจากการตรวจร่างกายมีอาการกระดูกเคลื่อนบริเวณสะโพก และมีรอยช้ำหลายจุดบริเวณลำตัว เชื่อว่าเป็นผลจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราบใช้กำลังเข้าจับกุมตัว โดยขณะนี้เตรียมเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับพลตำรวจตรีไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการปราบปราม ในฐานะผู้สั่งการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอใบรับรองแพทย์อย่างเป็นทางการ คาดว่าจะได้รับภายใน 2-3 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: