ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลฎีกายันไม่รับฟ้อง คดีกลุ่มพลเมืองโต้กลับฟ้องพล.อ.ประยุทธกับพวกทำรัฐประหารปี 57 ชี้มีรัฐธรรมนูญนิรโทษกรรม

ศาลฎีกายันไม่รับฟ้อง คดีกลุ่มพลเมืองโต้กลับฟ้องพล.อ.ประยุทธกับพวกทำรัฐประหารปี 57 ชี้มีรัฐธรรมนูญนิรโทษกรรม

     ศาลอาญา รัชดาภิเษก อ่านฟังคำสั่งศาลฎีกา ว่า จะสั่งให้ศาลชั้นต้นรับคดีไว้ไต่สวนมูลฟ้องหรือไม่ ในคดี ที่นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ กับพวกกลุ่มพลเมืองโต้กลับ 15 คนเป็นโจทก์ฟ้อง พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับพวกรวม 5 คนฐานผิดต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร


     จากกรณี เมื่อวันที่ 20-27 พ.ค.2557 พวกจำเลย และบุคคลอื่น ร่วมกันประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร โดยไม่มีเหตุ ตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก มาตรา 2 และร่วมกันล้มล้างเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ทำให้สิทธิ และเสรีภาพของประชาชน และของโจทก์ถูกยกเลิกไป

     ซึ่งคดีนี้ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง โดยมีคำสั่งไม่รับฟ้องคดี และโจทก์ ได้ยื่นฎีกา ขอให้ศาลฎีกามีคำสั่งให้ศาลชั้นต้น รับคดีโจทก์ไว้ไต่สวนมูลฟ้องด้วย
ทั้งนี้ ศาลฎีกา พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง ไม่รับไต่สวนมูลฟ้อง

     ขณะที่นายอานนท์ นำภา ทนายความ กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ว่า ศาลฎีกาเห็นว่าแม้การกระทำของพลเอกประยุทธ์กับพวกจะเป็นความผิด เรื่องของกบฎ แต่เมื่อมีรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวนิรโทษกรรมให้กับคสช. แล้ว จึงหลุดพ้นจากการกระทำความผิดทั้งปวงตามรัฐธรรมนูญ พวกตนก็เคารพในการตัดสินของศาลและถือว่า ที่ผ่านมาได้ยื่นฟ้อง พลเอกประยุทธ์กับพวก เพื่อชี้ให้ศาลเห็นว่า เป็นการกระทำความผิด เรื่องของการรัฐประหาร ซึ่งศาลก็เห็นว่าเป็นความผิด แต่ด้วยรัฐธรรมนูญ ที่ออกมา ทำให้ หลุดพ้นจากความผิด จากนี้ พวกตน ก็เดินหน้าจะต่อสู้ทางการเมืองกันต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: