ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.ตรวจโรงงาน 33 แห่ง พบนำเข้าขยะอิเลคทรอนิกส์อย่างผิดกฎหมายแล้วกว่า 5 แสนตัน

ตร.ตรวจโรงงาน 33 แห่ง พบนำเข้าขยะอิเลคทรอนิกส์อย่างผิดกฎหมายแล้วกว่า 5 แสนตัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงสรุปผลการดำเนินงานกวาดล้างโรงงานนำเข้าขยะอิเลคทรอนิกส์ โดยระบุว่าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการตรวจสอบไปบริษัทที่นำเข้าขยะพิษไปแล้ว 19 บริษัท รวม 33 โรงงาน พบว่า มีการแอบลักลอบนำ ขยะอิเลคทรอนิกส์ จากหลายประเทศ เข้ามาในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย ที่ตรวจพบแล้ว รวมกว่า 5 แสนตัน แม้ว่าจะมีการคัดแยกโลหะเพื่อนำไปใช้ประโยขน์ แต่ยังมีสารตกค้าง ที่ไหลลงสู่พื้นดิน แหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งสารตกค้างดังกล่าว จะส่งผลกระทบ และเป็นภัย ต่อสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยในอนาคต

ในเรื่องนี้รัฐบาลเห็นความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อม ทางด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้แสดงเจตนารมย์และออกประกาศเร่งแก้ปัญหา เพราะรัฐบาลยอมไม่ได้ที่จะมีขบวนการ ใช้ประเทศไทยเป็นบ่อขยะอิเลคทรอนิกส์ที่อันตรายของโลก พร้อม สั่งให้หยุดยั้งการนำเข้าในทันที หากยังติดขัดกฎหมายใด ในการดำเนินการ ก็ให้ใช้ ม.44 เพื่อหยุดยั้งปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทย ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า จะเดินหน้ากวาดล้างการนำเข้าขยะอิเลคทรอนิกส์ ผิดกฎหมายให้หมดสิ้นไป

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเดินทางไปจังหวัดชลบุรี เพื่อตรวจสอบและกวาดล้างโรงงานขยะอิเลคทรอนิกส์ ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: