ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เตรียมติดตั้งสายไฟเบอร์ออฟติก ถ่ายทอดภาพ-เสียง การทำงานจากในถ้ำหลวงฯ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะเดินทางมาติดตามคววมคืบหน้าการทำงานของตำรวจตระเวนชายแดน และตำรวจน้ำที่ ร่วมปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตที่สูญหายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน พร้อมเปิดเผย ว่า

เมื่อวานนี้ ได้รับรายงานจาก มนุษย์กบ ตำรวจน้ำ รานงานว่า ต้องการให้ถ่ายทอดภาพและเสียงในภารกิจ การค้นหาในถ้ำออกมาเพื่อสะดวกในการสั่งการ จึงได้ประชุม กับช่างกอง ตำรวจสื่อสาร ตำรวจน้ำ และ แคท โทรคมนาคม ที่ อาจจะมีแนวทางในการ ลากสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าไป หรือติดตั้งไวไฟ เดินกล้อง เพื่อจะส่งภาพและเสียงออกมาข้างนอกได้ เบื้องต้น ที่เจ้าหน้าที่ประเมิงไว้ ประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ ซึ่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้ความเห็นชอบ ให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จ ซึ่งคงต้องใช้เวลา เพราะต้องลากสายไฟเบอร์ออพติกเข้าไปในถ้ำ

ทั้งนี้ ในส่วนของ ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ได้ ร่างแผนการปฏิบัติงานค้นหาผู้สูญหายแล้ว อยู่ระหว่างนำเสนอให้ผู้ว่าฯเชียงราย ให้ควาทเห็นชอบ ซึ่งแผนดังกล่าว เป็นเรื่องของงบประมาณ และความชัดเจนในหน้าที่ของแต่ละหน่วย ใครมีหน้าที่อย่างไร จะถูกระบุไว้ในแผนและมีกฎหมายรับรองการทำงานอย่างถูกต้อง

ในส่วนของการแจ้งความคนหาย ทั้ง13 คน ตำรวจสภ.แม่สาย ได้ดำเนินการไปแล้วเมื่อคืนที่ผ่าน เพื่อให้เกิดอำนาจตามป.วิอาญา ในการที่พนักงานสอบสวนจะดำเนินการตามกฎหมายได้และให้เน้นหนัก ในการช่วยเหลือ ที่จะมีอำนาจตามกฎหมายรองรับ

อย่างไรก็ตาม รอง ผบ.ตร. เน้นย้ำว่า ตำรสจคงไม่มีอำนาจไปปรับแผนการค้นหา เพราะต้องยึดแผนของฝ่ายปกครอง เนื่องจากตำรวจเข้ามาเป็นหน่วยสนับสนุน เท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: