ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปวีณา พาน้องฟาง เหยื่อทอมโหดขอรับเงินเยียวยา จากกรมคุ้มครองสิทธิฯ

นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ นำผู้เสียหายทางคดีอาญา กรณี น้องยุ้ย ที่ถูกแฟนเก่าเพื่อนก่อเหตุราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผาทั้งเป็น ท้องที่ สน.วัดพระยาไกร เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา และ กรณี น้องฟาง ที่ถูกแฟนสาวหล่อทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส ท้องที่ สน.พหลโยธิน เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา เข้าพบนายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เพื่อขอรับเงินช่วยเหลือเยียวยา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่2) พ.ศ.2559

นายเกิดโชค ระบุว่า สำหรับผู้เสียหายในคดีอาญา สามารถยื่นคำร้องขอเงินชดเชย ได้ใน5 ส่วน ประกอบด้วย ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 4หมื่นบาท / ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างการและจิตใจไม่เกิน 2หมื่นบาท / ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าห้องและค่าอาหารวันละไม่เกิน1พันบาท / ค่าขาดประโยชน์ ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานปกติได้ตามปกติ ไม่เกิน1ปี หรือ ตามที่แพทย์ระบุโดยคูณตามจำนวนวัน / และค่าแรงขั้นต่ำของผู้เสียหาย และค่าตอบแทนความเสียหายอื่นๆไม่เกิน5หมื่นบาท โดยภายหลังยื่นคำร้องขอรับเงินเยียวยาเจ้าหน้าที่จะใช้ระยะเวลาในการพิจารณา 45 วัน

โดยในกรณีของน้องฟาง ที่ถูกแฟนสาวหล่อทำร้ายร่างกายสาหัส นั้น แพทย์อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้ และอยู่ระหว่างรอการผ่าตัดบริเวณดวงตา แต่ขาดทุนทรัพย์จึงเข้าร้องต่อกระทรวงยุติธรรมในวันนี้ โดยยังไม่สามารถคำนวณเงินที่จะได้รับเนื่องจากเพิ่งดำเนินการยื่นเรื่องเข้ามา แต่เจ้าหน้าที่ก็จะพิจารณาตามสิทธิ 5ส่วนที่พึงได้รับ ขณะที่ กรณี น้องยุ้ย ที่ถูกแฟนเก่าเพื่อนก่อเหตุราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผาทั้งเป็นนั้น เบื้องต้นจะได้รับเงินช่วยเหลือประมาณกว่า 1แสนบาท โดยยังมีเงินค่าขาดประโยชน์ ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานปกติได้ตามปกติที่จะได้รับแต่จะต้องรอแพทย์วินิจฉัยการรักษาอีกครั้งก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: