ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.ไทย-สหรัฐฯกวาดล้างสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา มูลค่ากว่า2 ล้านบาท

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงผลปฏิบัติการระดมกวาดล้างสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า ร่วมกับสหรัฐอเมริกา ครั้งแรก ซึ่งเป็นการสืบสวนขยายผลมาจากการขายสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ไลน์ และข้อมูลที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน โดยร่วมกับ กสทช. กรมทรัพย์สินทางปัญญา ลงพื้นที่กวาดล้างตลาดมีนบุรี 5 จุด และขยายผลบ้านพัก ภายในซอยเพชรเกษม 106 ซึ่งเป็นสถานที่เก็บสินค้า สามารถจับผู้ต้องหาได้ 2 คน พร้อมยึดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าของประเทศสหรัฐอเมริกา เช่น ลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อ Bose, JBL / แว่นตา Rayban / รองเท้า Nike / แก้วน้ำ Starbucks, Yeti รวมกว่า 200 รายการ มูลค่ารวมกว่า 2 ล้านบาท โดย พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากนี้ ตำรวจจะเปิดยุทธการกวาดล้างแหล่งผลิต นำเข้า และจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า อย่างเข้มข้น โดยสัปดาห์หน้า จะลงพื้นที่เพิ่มเติมอีกกว่า 20 จุด โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ที่เป็นพื้นที่สีแดง ที่สหรัฐชี้เป้ามาให้จัดการ เช่น หาดป่าตอง เกาะสมุย พัทยา รวมทั้ง การขายสินค้าออนไลน์

ทั้งนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ได้ให้ความสนใจรองเท้าของกลางที่ตรวจยึดยี่ห้อ อาดิดาส รุ่น NMD-R1 สีดำ พื้นขาวเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นรุ่นแรกของตระกูล NMD ที่ผลิตออกมาจำหน่ายและไก้รับความนิยมไปทั่วโลก ซึ่งของแท้จะมีราคาคู่ละกว่า 1 หมื่นบาท จึงมีการทำปลอมจำนวนมาก

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวด้วยว่า ปัจจุบัน รัฐบาลเน้นเรื่องการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา จึงประสานข้อมูลกับทางการสหรัฐฯ รวมถึง ประเทศที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ และนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย เพื่อปราบปรามปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญหาในประเทศไทยให้หมดสิ้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: