ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อัยการเลื่อนสั่งฟ้อง2คดี'กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง'ก.ย.นี้ 'โบว์'ขอสอบพยานเพิ่ม


อัยการเลื่อนสั่งฟ้อง2คดี'กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง'ก.ย.นี้ 'โบว์'ขอสอบพยานเพิ่ม

พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 นัดฟังคำสั่ง ในคดีแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุด RDN50 จำนวน 7 คน ประกอบด้วยนายรังสิมันต์ โรม, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา, นายอานนท์ นำภา, นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว และนายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ร่วมกันเป็นผู้ต้องหาในฐานความผิดฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และข้อหายุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 จากกรณีจัดกิจกรรม “หมดเวลา คสช. ถึงเวลาประชาชนแสดงพลัง หยุดยื้อเลือกตั้ง หยุดสืบทอดอำนาจ” ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2561

โดยคดีนี้นายรังสิมันต์ถูกแยกฟ้องต่อศาลอาญาไปก่อนแล้ว เนื่องจากศาลอนุญาตฝากขังทำให้อัยการต้องส่งฟ้องตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนด ทำให้จำนวนผู้ต้องหาชุดนี้เหลือ 6 คน ในวันนี้ผู้ต้องหารวม 5 คน ได้แก่ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา, นายอานนท์ นำภา, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว และนายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ เดินทางมารับฟังคำสั่ง ซึ่งต่อมา อัยการได้แจ้งเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องคดีไปเป็นวันที่ 11 ก.ย. นี้ เวลา 10.00 น. เนื่องจากการสรุปสำนวนยังไม่เสร็จสิ้น

ด้าน น.ส.ณัฏฐา เปิดเผยว่า อัยการต้องใช้เวลาในการทำสำนวนเพื่อความรอบคอบ เนื่องจากพนักงานสอบสวนเร่งรัดทำสำนวน และส่งอัยการก่อนที่จะสอบพยานจนครบถ้วน ส่วนตัวไม่กังวลกับคดี ห่วงเรื่องกำหนดการการเลือกตั้งมากกว่า อย่างไรก็ตาม ตนได้ร้องขอความเป็นธรรมกับอัยการด้วย ขอให้พนักงานอัยการสั่งให้พนักงานสอบสวนสอบพยานในฝ่ายตนเพิ่มเติมอีก 10 ปาก ส่วนความคืบหน้าเรื่องการสอบสวน ตนยังไม่ได้สอบถามถึงรายละเอียดตรงนั้น


วันเวลาเดียวกัน ที่สำนักงานอัยการแขวงปทุมวัน อัยการนัดฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องคดีในคดีผู้ชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุด MBK39 จำนวน 30 คน ร่วมกันเป็นผู้ต้องหาในฐานความผิดฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และฝ่าฝืน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ กรณีร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่สกายวอล์ค แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2561 ซึ่งต่อมาอัยการได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งเป็นวันที่ 25 ก.ย.นี้  เวลา 10.00 น. อย่างไรก็ตาม คดีนี้อัยการศาลแขวงเคยมีคำสั่งไม่ฟ้อง โดยให้เหตุผลว่าไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ การนัดฟังคำสั่งครั้งนี้เป็นขั้นระหว่างอัยการสูงสุดพิจารณาว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ เมื่อยังไม่เสร็จสิ้นจึงต้องเลื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: