ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รวบ! แก๊งปลอมเอกสารราชการ สวมทะเบียนหลอกขายเต็นท์รถมือสอง


รวบ! แก๊งปลอมเอกสารราชการ สวมทะเบียนหลอกขายเต็นท์รถมือสอง

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ แถลงจับกุม นายอภิวัฒน์ กันทวงศ์ อายุ 32 ปี ผู้ต้องหารับปลอมเอกสารราชการ ทะเบียนรถ บัตรประชาชน ใบขับขี่ เล่มทะเบียนรถรายใหญ่ ซึ่งทำเป็นอาชีพมากกว่า 10 ปี พร้อมยึดของกลางแผ่นฟิล์มลายน้ำตราสัญลักษณ์กรมการขนส่งทางบก ซึ่งจ้างผลิตจากประเทศจีน นำเข้ามาในราคาม้วนละ150,000 บาท บัตรประชาชนปลอม ใบขับขี่ปลอม โฉนดที่ดินปลอม และเครื่องมือวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดทำเอกสารราชการปลอมกว่า1,000 ชิ้น โดยการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหาในขบวนการปลอมเอกสารราชการประกอบตัวรถในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จากการขยายผลพบว่ากลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับขบวนการปลอมแปลงเอกสารราชการในพื้นที่ภาคเหนือ จังหวัดลำปาง โดยใช้วิธีการเปิดเพจ Facebook และแอพพลิเคชั่น LINE ประกาศโฆษณารับทำเอกสารของทางราชการ


จากการสอบสวนทราบว่า นายอภิวัฒน์ ผู้ต้องหาเรียนจบทางด้ายวิศวะกรรมศาสตร์ จึงมีความรู้เรื่องการปลอมแปลง ซึ่งให้การรับสารภาพว่าทำเพียงคนเดียวมานานกว่า 10 ปี แล้วโดยคิดค่าใช้จ่ายจากการรับทำเอกสารราชการปลอม อาทิ บัตรประจำตัวประชาชนราคา 2,500-3,000 บาท ใบขับขี่รถทุกประเภทราคา 3,500-4,000 บาทโฉนดที่ดินในราคา 5,000 บาทเล่มทะเบียนรถในราคา 3,500-6,000 บาท ป้ายภาษีรถในราคา 1,500 บาท และสำเนาเล่มทะเบียนรถทุกประเภทในราคา 500 บาท เบื้องต้น ไม่พบมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามามีส่วนช่วยเหลือหรือเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดแต่อย่างใด
นอกจากนี้ รองผบช.น.ยังแถลงจับกุมตัว นางสาวอรอนงค์ บุญทวี อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอมฯโดยทำการสวมทะเบียนรถยนต์ผิดกฎหมายออกตระเวน หลอกขายรถยนต์ตามเต็นท์รถยนต์มือสอง และประชาชนทั่วไป สร้างความเดือดร้อนแก่สังคมและประชาชนผู้ซื้อรถยนต์โดยสุจริตเป็นอย่างมาก

รอง ผบช.น.ยอมรับว่าผู้ต้องหาทั้งสองราย มีส่วนเชื่อมโยงกัน ซึ่งการใช้เอกสารราชการปลอม ถือเป็นภัยความมั่นคงของประเทศ สามารถนำไปใช้ในการฉ้อโกง การลักทรัพย์ การนำรถยนต์ที่โจรกรรมมาไปขาย ซึ่งจะต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: