ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผู้เสียหายจากคดีแชร์ลูกโซ่นับ 10 คน มาร้อง อสส ไม่ได้รับความเป็นธรรม คดีเเชร์บิทคอยน์ โอดีเเคปิตอล

ผู้เสียหายจากคดีแชร์ลูกโซ่นับ 10 คน มาร้อง อสส ไม่ได้รับความเป็นธรรม คดีเเชร์บิทคอยน์ โอดีเเคปิตอล

      เมื่อวันที่ 15สิงหาคม ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถนนเเจ้งวัฒนะ ผู้เสียหายจำนวนกว่า 10 คน จากคดีแชร์ลูกโซ่ บิทคอยน์ แชร์เหล็ก และโอดีแคปิตอล รวมตัวกันเขียนคำร้อง เพื่อขอความเป็นธรรม ต่ออัยการสูงสุด

     โดยมีนายประเสริฐ กาญจนอุทัย อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักงานคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือประชาชนเฉลิมพระเกียรติ (สคช.) เป็นผู้เเทนอัยการให้คำปรึกษา

      นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ผู้เสียหายทั้งหมดได้รับความเดือดร้อนจากการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในคดีแชร์ลูกโซ่ทั้งหมด 3 คดี และมีผู้เสียหายจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับเงินคืน แม้ผู้ต้องหาจะถูกจับกุม อย่างคดีที่จังหวัดชลบุรีพนักงานสอบสวน สภ.พนัสนิคม จังหวัดชลบุรี กลับทำสำนวนคดีบิทคอยน์เป็นคดีฉ้อโกง ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วคดีดังกล่าวเป็นคดีฉ้อโกงประชาชน

      นางสาวธัญญารัตน์ สิทธิเจริญยศ ผู้เสียหายจากคดีบิทคอยน์ ระบุว่า ที่ผ่านมา อัยการจังหวัดชลบุรีไม่สั่งฟ้องคดี เนื่องจากพยานหลักฐานน้อยเกินไป โดยเชื่อว่าเป็นความบกพร่องของสำนวนคดี ที่พนักงานสอบสวน แจ้งข้อหาฉ้อโกง แม้ว่าผู้ต้องหาจะเป็นกลุ่มเดียวกันกับที่ก่อนหน้านี้ที่มีการแถลงข่าวจับกุมโดยระบุพฤติการณ์ของกลุ่มผู้ต้องหาเป็นการฉ้อโกงประชาชน ทำให้ตนไม่ได้รับเงินคืนที่เสียไปเกือบ 3 ล้านบาท

      ส่วนคดีโอดีแคปิตอลพวกตนขอยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุด เนื่องจากคดีนี้มีการหลอกลวงให้ลงทุนในธุรกิจต่างประเทศ ถือเป็นการหลอกลวงให้ประชาชนเข้ามาร่วมลงทุน โดยมีชาวต่างชาติเข้ามาร่วมด้วย จึงน่าจะเข้าข่ายเป็นอาชญากรรมข้ามชาติจึงยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุดซึ่งมีอำนาจสอบสวนตามกฎหมายด้วย

       โดยนายประเสริฐ อัยการ สคช.กล่าวว่าในวันนี้ผู้เสียหายจะมายื่นคำร้องทั้งหมด3เรื่อง ต่ออัยารสูงสุด ซึ่งหากดูเเล้วที่เข้าข่ายจะยื่นคำร้องได้อาจจะมีไม่ทั้งหมดเนื่องจากบางเรื่องก็ยังไม่อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของอัยการ เเต่อย่างไรก็ตามทางเราก็จะพิจารณาดูให้คำปรึกษาให้ทั้งหมดตามประสงค์ของผู้ยื่น ซึ่งตนก็เเนะนำไปว่าการยื่นคำร้องถ้าเป็นเรื่องเดียวกันเเล้วให้ยื่นมาด้วยกันคำร้องเดียวหากยื่นเป็นรายบุคคลอาจจะมีการตอบกลับที่ล่าช้า โดยในการยื่นร้องขอความเป็นธรรมเราไม่ได้ปิดการช่วยเหลือ เพียงเเต่ได้ให้คำปรึกษาขั้นตอนไปเบื้องต้น ไหนๆเดินทางมาเเล้วก็ควรจะต้องยื่นหนังสือไป เเต่ก็ต้องเข้าใจว่าบางเรื่องอัยการก็ไม่อยู่ในอำนาจที่จะพิจารณาได้เนื่องจากบางเรื่องขั้นตอนยังไม่ถึงมืออัยการ โดยหลังจากให้คำเเนะนำไปเเล้ว คาดว่า กลุ่มผู้เสียหายก็คงจะมีการยื่นคำร้องในช่วงบ่ายวันนี้เเละส่งไปให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องพิจารณากันต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: