ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อดีตพระพุทธอิสระ ส่งทนายขอเลื่อนสอบคำให้การคดีทำร้ายตร.สันติบาล เหตุป่วยหมอนรองกระดูกอาการรุนแรง

อดีตพระพุทธอิสระ ส่งทนายขอเลื่อนสอบคำให้การคดีทำร้ายตร.สันติบาล เหตุป่วยหมอนรองกระดูกอาการรุนแรง

นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธอิสระ เดินทางมายังศาลอาญา รัชดา พร้อมกับเปิดเผยว่าในวันนี้อดีตพระพุทธะอิสระ ไม่ได้เดินทางมาศาลเนื่องจากมีอาการป่วย ที่หมอนรองกระดูกรุนแรง เพราะในช่วงเวลาที่อยู่ในเรือนจำ 84 วัน ไม่ได้รับการรักษา อย่างจริงจังต่อเนื่อง เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทางคณะศิษย์ยานุศิษย์ ได้พาอดีตพระพุทธะอิสระ ส่งโรงพยาบาลทันที โดยแพทย์วินิจฉัยอาการระบุว่ามีอาการป่วยที่หมอนรองกระดูกรุนแรง และต้องทำการรักษาและพักฟื้นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทำให้วันนี้ไม่สามารถเดินทางมาศาลตามกำหนดนัดได้

วันนี้ตนในฐานะทนายความได้นำใบรับรองแพทย์ที่ระบุอาการป่วยมายื่นต่อศาลเพื่อขอความเมตตาให้เลื่อนนัดสอบคำให้การในคดีทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาลที่พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้อง อดีตพระพุทธอิสระเป็นจำเลยต่อศาลเมื่อวานที่ผ่านมา ออกไปก่อน และต้องรอให้แพทย์วินิจฉัยอาการของจำเลยว่า ดีขึ้นพร้อมที่จะมาศาลได้หรือไม่ แต่ทัังนี้ ในช่วงต้นเดือนตุลาคม นี้ อดีตพระพุทธอิระ มีคดีกบฏที่ต้องเดินทางมาขึ้นศาลอยู่แล้ว จึงจะขอความเมตตาต่อศาลให้เลื่อนสอบคำให้การเป็นช่วงเวลาดังกล่าวได้หรือไม่แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล เช่นกัน

ทนายความ ยังระบุอีกว่า ขณะนี้อดีต พระพุทธะอิสระ ยังคงนุ่งขาวห่มขาว ปฏิบัติตน ตามพระธรรมวินัย ยังไม่ถือว่าขาดจากความเป็นพระเพราะไม่ได้เปล่งวาจาสึกจากควาทเป็นพระแต่อย่างใด แต่ตามกฎหมายถือว่าได้ขาดจากความเป็นพระแล้ว ทั้งนี้มีความเป็นไปได้สูงมากที่ อดีตพระพุทธอิสระจะกลับมาบวชอีกครั้ง แต่จะเป็นเมื่อใด ยังไม่สามารถระบุได้

สำหรับบรรยากาศที่ศาลอาญารัชดาวันนี้มี กลุ่มศิษยานุศิษย์ประมาณ 20 คน มารอให้กำลังใจอดีตพระพุทธอิสระบริเวณหน้าศาลกันตั้งแต่ช่วงเช้า

สำหรับ คดีที่อดีตพระพุทธอิสระ ต้องมาขึ้นศาลอาญา ในนัดสอบคำให้การ วันนี้ เป็นคดีที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้อง เป็นจำเลยใน

ความผิดฐานร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังหรือกระทำด้วยการใดให้เจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ฯ ให้รับอันตรายสาหัส, ร่วมกันตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไปข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายฯ หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309, 310

จากกรณีคุมตัวและทำร้ายตำรวจสันติบาล ที่ไปติดตามสถานการณ์ที่เวทีการชุมนุม กลุ่ม กปปส.แจ้งวัฒนะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: