ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บริษัทเรือฟีนิกซ์ ย้ำ ไม่กู้ซากเหตุจมลึก-ไม่ขวางเดินเรือ


บริษัทเรือฟีนิกซ์ ย้ำ ไม่กู้ซากเหตุจมลึก-ไม่ขวางเดินเรือ

วันที่ 15 สิงหาคม 2561 Workpoint News รายงานความคืบหน้ากรณีการกู้ซากเรือฟินิกซ์ ว่า กรมเจ้าท่าได้ว่าจ้างบริษัท สปิทซ์ เทค จำกัด ให้ทำการกู้ซากเรือดังกล่าวขึ้นมา เพื่อทำการตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการอับปาง ซึ่งได้เริ่มปฏิบัติการมาตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 14 สิงหาคม ก็ยังไม่สามารถดำเนินการได้สำเร็จ เนื่องจากเจอคลื่นลมแรง

  สืบเนื่องจากบริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของเรือฟินิกซ์ ปฏิเสธที่จะทำการกู้ซากขึ้นมา โดยอ้างว่าเรือจมอยู่ในระดับน้ำที่ลึกถึง 45 เมตร จึงไม่กีดขวางและไม่เป็นอันตรายต่อเส้นทางการเดินเรือ รวมทั้งไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ซึ่งนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ในฐานะที่ปรึกษากฎหมายของผู้ประกอบการเรือฟีนิกซ์ เผยว่า ขณะนี้เจ้าของเรือยังถูกคุมขังอยู่ อีกทั้งทราบว่าการกู้ซากเรือต้องใช้งบในการกู้ถึง 45 ล้านบาท และในการกู้เรือนั้นจะต้องเป็นไปตามพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย โดยมีเหตุผลในการกู้ 2 ประการ คือ ซากเรือนั้นเป็นอุปสรรค หรือเป็นอันตรายกีดขวางการเดินเรือ และทำให้เกิดมลพิษ ซึ่งจากข้อมูลก็พบว่าเรือจมในระดับน้ำที่ลึกมาก เจ้าของเรือจึงปฏิเสธกู้เรือนั่นเอง


  ด้านนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า ตามกฎหมายแล้วการกู้ซากเรือเป็นหน้าที่ของเจ้าของเรือ โดยกรมเจ้าท่าจะเป็นผู้ออกคำสั่งให้เจ้าของเรือดำเนินการ ส่วนนี้กรมเจ้าท่าได้มีคำสั่งไปแล้ว และเจ้าของเรือก็รับทราบแล้วตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

    โดยในคำสั่งดังกล่าวทางกรมเจ้าท่าได้ให้เวลา 20 วัน ในการกู้ซาก แต่เจ้าของเรือไม่ยอมกู้ และให้เหตุผลว่าระดับน้ำลึกมาก ซากเรือจึงไม่กีดขวางการเดินเรือ แต่ในส่วนของกรมเจ้าท่า มองว่า เรือลำดังกล่าวจะต้องทำการกู้ขึ้นมา เพราะในอนาคตอาจจะกีดขวางการเดินเรือ และอาจจะเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลได้ เนื่องจากจุดที่เรือจมน้ำห่างจากแนวปะการังประมาณ 100 เมตร

     ดังนั้นเมื่อครบกำหนด กรมเจ้าท่าก็จะต้องดำเนินการเอง แต่หลังจากกู้ซากเสร็จก็จะมีการฟ้องร้องเรียกค่าใช้จ่ายทั้งหมดจากทางเจ้าของเรือต่อไป เบื้องต้นคาดว่าเป็นเงินจำนวน 10 ล้านบาท

CR. - workpointnews

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: