ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บิ๊กโจ๊ก รับตัวผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไทย กลับมาดำเนินคดี

 
บิ๊กโจ๊ก รับตัวผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไทย กลับมาดำเนินคดี

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมกำลังอรินทราช รับตัวผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์คนไทย จากประเทศฟิลิปปินส์ จำนวน 10 คน ประกอบด้วย นางวาสนา ขันแข็ง อายุ 31ปี // นางสาวนิตยา  นามสะอาด อายุ 29ปี //  นายรอเฝน บิลระหึม อายุ 38ปี // นางสาวธนพร ชอบอยู่กลาง  อายุ 31ปี// นางสาวพรสุข สมแสวง อายุ 30ปี//นางสาวกาญจนาพร วิลาจันทร์ อายุ 45ปี// นางสาวพิมพาภรณ์ เจนใจ อายุ 29ปี//นายอุดมศักดิ์ สิงหนิสาย อายุ 29ปี//นายศักดิ์ชัย ชมชื่น อายุ 28ปี// นายพงษ์ฐิตา กาละสุข  อายุ 32ปี ทั้งหมดมีหมายจับข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, ร่วมกันเป็นอั้งยี่ ร่วมกันเป็นซ่องโจร และร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ” ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด นำส่งพนักงานสอบสวน สน.หนองแขม ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือ อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีในข้อหาอื่นที่ประเทศฟิลิปปินส์ จะถูกส่งตัวมาในภายหลัง


สำหรับผู้ต้องถูกจับกุมได้ หลังเจ้าหน้าที่ของไทย พร้อม นายบ๊อบบี้ รา เควโป้ หัวหน้าเจ้าหน้าที่สืบสวนหาข่าว และกำลังเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงยุติธรรมประเทศฟิลิปปินส์ สืบทราบว่าในหมู่บ้านโพซาดัส วินเลส เขตอาราบัง กรุงมะนิลา มีบ้านเดี่ยวสุดหรู 2 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิดเป็นอย่างดี เป็นศูนย์สั่งการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่หลอกลวงคนไทยมากกว่าหนึ่งปี จึงบุกตรวจค้นพบอุปกรณ์สื่อสารทั้ง คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ, ซิมโทรศัพท์พร้อมใช้งาน, สมุดบัญชีธนาคาร นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบโพยรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐระดับสูง รวมถึงบทพูดคุยระหว่างแก๊งคอลเซ็นเตอร์กับเหยื่อที่กำหนดไว้ เช่น จากหน่วยปราบปรามยาเสพติด หน่วยปราบปรามการฟอกเงิน นอกจากนี้ยังพบคนไทย 16 คน ทำหน้าที่โทรศัพท์หาเหยื่อปลายทางในประเทศไทยและมีชายชาวไต้หวัน 3 คน ทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมและสั่งการ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำหรับการทำงานปราบปรามระหว่างประเทศ ทางการฟิลิปปินส์ให้ความร่วมมือช่วยตามรอยเบาะแสและพิกัดที่ตั้ง และยังให้ตำรวจท่องเที่ยวของไทย พร้อมชุดสายสืบเข้าร่วมจับกุมด้วย ถือเป็นการทำงานตามแนวทาง One World One Team หรือ ตำรวจหนึ่งเดียวทั่วโลก

สำหรับผลการประสานงานความร่วมมือระหว่างประเทศ จำนวน 9 ครั้ง 7 ประเทศ อาทิ ประเทศมาเลเซีย // กัมพูชา //สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมืองดูไบ // สาธารณรัฐประชาชนจีน // ไต้หวัน และ ประเทศฟิลิปปินส์ จับกุมผู้ต้องหา ทั้งสิ้น 160 คน
​​เป็นคนไทย 109 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: