ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.สอบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไทย ที่ถูกจับกุมในฟิลิปปินส์ ก่อเหตุมาแล้ว2-3 ปท.


ตร.สอบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไทย ที่ถูกจับกุมในฟิลิปปินส์ ก่อเหตุมาแล้ว2-3 ปท.

ตำรวจเริ่มสอบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไทย ที่ถูกจับกุมในฟิลิปปินส์ พบส่วนใหญ่เคยก่อเหตุมาแล้ว2-3 ประเทศ- ลวงผู้เสียหายชาวลพบุรีไปกว่า 2 ล้านบาท

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ถูกจับกุมในประเทศฟิลิปปินส์ ถูกควบคุมตัวมาส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบปากคำ พร้อมระบุว่า พฤติการณ์ของผู้ต้องหาเครือข่ายนี้ จะแบ่งออกเป็นสายงานต่างๆ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงาน ทั้งตำรวจปราบปรามยาเสพติด / ปปง. หรือหน่วยงานอื่นๆ โดยจะหลอกผู้เสียหายว่ามีพัสดุต้องสงสัย หรือสิ่งผิดกฎหมายส่งไปถึงผู้เสียหาย หรือมีชื่อของผู้เสียหายอยู่ในกลุ่มผู้กระทำความผิด จากนั้นจะหลอกให้ผู้เสียหายส่งข้อมูล และโอนเงินกลับมายังบัญชีของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างว่าเพื่อให้หน่วยงานที่มีการแอบอ้างทำการตรวจสอบ ก่อนโอนเงินจากผู้เสียหายไปยังหัวหน้าเครือข่ายสัญชาติไต้หวันที่ควบคุมอยู่ ซึ่งจากข้อมูลตรวจสอบพบว่าในจำนวนนี้มีผู้เสียหายจากจังหวัดลพบุรี ถูกหลอกโอนเงินเสียหายไปมากที่สุดกว่า 2 ล้านบาท

สำหรับการปราบปรามเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติที่ผ่านมา ทางการไทยได้รับความร่วมมือจากประเทศต่างๆ ในการเข้าไปติดตามจับกุมผู้กระทำผิดแล้ว 9 ครั้ง ใน 7 ประเทศ และเหลือเพียงประเทศกัมพูชาที่ยังไม่ส่งตัวผู้ต้องหากลับมาดำเนินคดีในไทย ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือในเครือข่ายนี้อีก 6 คน ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบและดำเนินการทางเอกสาร เพื่อยืนยันตัวบุคคล คาดว่าประมาณไท่เกิน 2 สัปดาห์จะถูกส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในไทยต่อไป

ทั้งนี้สำหรับคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตำรวจได้ส่งสำนวนการสอบสวนไปถึงพนักงานอัยการแล้วกว่า 450 สำนวน จากทั้งหมด 496 สำนวน และบางคดีมีคำพิพากษาแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: