ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ธนาธร กับพวก เข้าพบ ปอท. รับทราบข้อหาพรบ.คอมฯ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนางสาวจารุวรรณ ศรัณย์เกตุ ว่าที่กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ และนายไกลก้อง ไวทยการ ว่าที่นายทะเบียนพรรคอนาคตใหม่ เข้าพบพันตำรวจเอก ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการ กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. และ ร้อยตำรวจโท นวพล พัฒนิบูลย์ รองสารวัตรสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หลังจากที่ ตัวแทนฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. แจ้งความดำเนินคดีกับนายธนาธร ในความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน กรณีไลฟ์สดผ่านทางเฟซบุ๊กพาดพิงถึงคสช. เรื่องเกี่ยวกับการดูด ส.ส. และกระบวนการยุติธรรม

นายธนาธร ระบุว่า ทั้งสามคน ปฏิเสธที่จะให้ถ้อยคำกับพนักงานสอบสวน พร้อมขอใช้สิทธิ์ให้การเป็นลายลักษณ์อักษรในภายหลัง ส่วนตัวไม่กังวลกรณีมีคดีความ ว่า จะส่งผลกระทบต่อการทำงานทางการเมือง และขอใช้สื่อโซเซียลมีเดียในการทำงานการเมืองต่อ ส่วนตัวเห็นว่า สื่อโซเซียลมีเดีย เป็นต้นทุนที่ต่ำสุดและมีศักยภาพมากที่สุด ดังนั้น คสช.ควรให้ความสำคัญกับการแสดงความเห็น พร้อมยอมรับอีกว่า ในพรรคอาจเสนอให้แก้ไขกฏหมายเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ประชาชน สามารถมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกมากขึ้น โดยยอมรับว่า ปัจจุบันมีการใช้กฏหมายคอมพิวเตอร์ ในการสกัดกั้นการเคลื่อนไหวทางการเมืองของฝ่ายที่เห็นต่างกับ คสช. ทำให้กฏหมายเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ของประเทศไทย แตกต่างจากแนวคิดกฏหมายคอมพิวเตอร์ของประเทศอื่น

ขณะที่ นายไกลก้อง ยังยืนยันอีกว่า พรรคจะขอเผยแพร่อุดมการณ์ การระดมทุน และการเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อผ่านทางสื่อโซเซียล และคาดจะสามารถทำให้พรรคการเมืองสมบูรณ์ได้ภายในเดือนตุลาคมนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: