ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แถลงจับยาบ้า 10 ล้านเม็ด-เฮโรอีน 37 กก. พร้อมคุม4 ผู้ต้องหาสอบขยายผล

พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมกับตำรวจปราบปรามยาเสพติด และหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการจับกุมยาเสพติดล็อตใหญ่ หลายเครือข่ายดยเครือข่ายแรกเป็นเครือข่ายของนายประวิทย์ แซ่ม้า กับพวกรวม 4 คน พร้อมของกลางยาบ้ารวม 10 ล้านเม็ด และเฮโรอีนอีก 37 กิโลกรัม ซึ่งตรวจยึดได้ภายในรถยนต์กระบะบรรทุกติดตั้งโครงเหล็กของผู้ต้องหา ที่ถูกจับกุมได้บริเวณริมถนนสายเลี่ยงเมืองสุโขทัย-ตาก จังหวัดสุโขทัย โดยยาเสพติดบรรจุอยู่ภายในกระสอบซุกซ่อนอยู่ชั้นในของรถกระบะ มีกระสอบบรรจุมูลไก่วางอำพรางไว้ด้านนอกอีกชั้นหนึ่ง / จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้ซุกซ่อนยาเสพติดปะปนมากับมูลไก่เพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่ ในการลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่จังหวัดเชียงรายไปส่งมอบให้กับลูกค้าในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ส่วนอีกคดีตำรวจปราบปรามยาเสพติดร่วมกับเจ้าหน้าที่ศุลกากร สามารถจับกุมเครือข่ายยาเสพติดของนายธีรศักดิ์ แสนเสนาะ กับพวกรวม 6 คน พร้อมของกลางกัญชา 917 กิโลกรัม หลังสืบทราบว่าเครือข่ายของนายธีรศักดิ์มีพฤติการณ์ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนจังหวัดบึงกาฬ ไปส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่ภาคใต้ มีปลายทางอยู่ที่จังหวัดสตูล เจ้าหน้าที่จึงเฝ้าสังเกตการตามเส้นทางที่คาดว่าผู้ต้องหาจะใช้ลำเลียงยาเสพติด จนพบรถยนต์ของผู้ต้องหา 3 คันขับตามกันมา จนถึงบริเวณริมถนนมิตรภาพ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี จึงเข้าแสดงตัวจับกุมและค้นรถยนต์ทั้งหมด จนพบยาเสพติดดังกล่าวซุกซ่อนอยู่ท้ายรถกระบะ

นอกจากนี้ตำรวจยังสามารถจับกุมเครือข่ายชาวแอฟริกาในประเทศไทย ที่ลักลอบลำเลียงไอซ์กว่า 2 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเอกสาร เตรียมนำไปส่งให้กับลูกค้าที่ประเทศนิวซีแลนด์ โดยสามารถจับกุมได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านพระโขนง

ด้านพลตำรวจโทสมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า ยาเสพติดส่วนใหญ่ถูกส่งไปขายในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และ ออสเตรเลีย ดังนั้นตำรวจปราบปรามยาเสพติดของไทนจึงต้องร่วมมือกับหน่วยงานของประเทศต่างๆ เพื่อสกัดกั้นการลำเลียงและทลายแหล่งผลิตยาเสพติด เหมือนที่ตำรวจไทยได้ร่วมกับตำรวจมาเลเซียปิดโรงงานผลิตยาเสพติดที่เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย ทที่มีการนำเมทแอมเฟตามีนไปผลิตเป็นยาเสพติดไฟว์ไฟว์ พร้อมยืนยันแม้จะเหลือเวลาเพียงสองสัปดาห์ ตัวเองก็จะทำงานจนวินาทีสุดท้าย โดยสิ่งที่จะฝากถึงผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดคนใหม่ คือนโยบายเกี่ยวกับกัญชา ที่สามารถใช้รักษาโรคได้ เพราะคนไทยทนทุกข์ทรมานกับเรื่องนี้มานานแล้ว

ขณะที่สถิติการจับกุมในรอบปีนี้ สามารถจับกุมยาเสพติดได้ทั้งสิ้น 2,018 คดี ยาบ้ากว่า 65 ล้านเม็ด / ไอซ์กว่า 6,000 กิโลกรัม / เฮโรอีนกว่า 990 กิโลกรัม / โคเคนกว่า 100 กิโลกรัม / และกัญชาแห้งกว่า 9,300 กิโลกรัม / ป.ป.ส. สามารถยึดอายัดทรัพย์สินได้กว่า 118 ล้านบาท และรอตรวจสอบอีกกว่า 1,300 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: