ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลสั่งประหารชีวิตไซซะนะกับพวก ให้การเป็นประโยชน์ลดโทษ จำคุกตลอดชีวิต

 

ศาลสั่งประหารชีวิต ไซซะนะกับพวก ให้การเป็นประโยชน์ลดโทษ จำคุกตลอดชีวิต

ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษาคดียาเสพติด ที่พนักงานอัยการคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ฟ้องนายไซซะนะ แก้วพิมพา นายชุมพร พนมไพร และนายรัชพล หรือกิมเล้ง รัฐสพลพกรณ์ เป็นจำเลยที่1-3ในความผิด ฐานสมคบกันค้ายาเสพติด ฯ

          จากกรณี เมื่อระหว่างวันที่ 24 ก.ค.- 16 ก.ย 2558 จำเลยที่1-2 กับพวกอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ลำเลียงยาเสพติดจำนวน 2,381,400 เม็ดไปส่งให้กับเครือข่ายทางภาคใต้ของไทย และมาเลเซีย ต่อมาระหว่างวันที่ 17 - 22 ส.ค. 2558 จำเลยทั้งสาม ร่วมกันสมคบกันลักลอบส่งยาบ้าจำนวน 1 ล้านเม็ดส่งให้เครือข่ายทางภาคใต้โดยติดต่อกับนายไซนุเด็ง มะ ที่ประเทศมาเลเซีย

          โดยคดีที่โจทก์ยื่นฟ้องจำเลยร่วมกันครอบครองยาบ้า 2,381,400 เพื่อจำหน่ายนั้น พยานหลักฐานของโจทก์ยังรับฟังไม่ได้ว่า จำเลยร่วมกันกระทำความผิด จุงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย ให้ยกฟ้องในส่วนนี้


 


          ส่วนคดีที่จำเลยร่วมกันครอบครองยาบ้า 1 ล้านเม็ด พยานหลักฐานของโจทก์รับฟังได้ว่า จำเลยที่1 เป็นผู้สั่งการให้จัดหารถยนต์เพื่อขนยาบ้า ไปส่งให้กับเครือข่าย เห็นว่าจำเลยที่ 1 และ 2 ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ส่วนจำเลยที่ 3 ยังไม่มีพยานหลักฐานยืนยันว่าเป็นผู้ทำธุรกรรมทางการเงินในมาเลเซียและ สปป.ลาว

          พิพากษาว่า จำเลยที่ 1 และ 2 มีความผิดตามฟ้องโจทก์ลงโทษ ประหารชีวิตคำให้การของจำเลยเป็นประโยชน์ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยทั้งสองไว้ตลอดชีวิต และให้นับโทษต่อ จากคดีที่ได้มีคำพิพากษาไปแล้วก่อนหน้านี้ ส่วนจำเลยที่3 ศาลพิพากษายกฟ้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: