ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

'ดอน' ปัดตอบปมภรรยาถือหุ้นขาดคุณสมบัติ รมต.


'ดอน' ปัดตอบปมภรรยาถือหุ้นขาดคุณสมบัติ รมต.

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึง กรณีศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ นายดอน กรณีขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี หลังภรรยาของนายดอน ถือครองหุ้นว่า เป็นเรื่องที่กำลังดำเนินการอยู่ โดยส่วนตัวไม่ขอตอบว่ามั่นใจหรือไม่เพราะเรื่องทั้งหมดต้องขึ้นอยู่ในดุลพินิจของศาล และเอกสารทั้งหมดที่ศาลร้องขอตนเองก็ได้ส่งชี้แจงหมดแล้วรวมถึงเรื่องนี้ก็ได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบมาโดยตลอด

ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่ทราบว่าจะมีการชี้ขาดคดีเมื่อใดโดยทั้งหมด ขอให้เป็นเรื่องของทนายดำเนินการ ซึ่งศาลจะนัดอีกครั้งในวันที่ 17 ต.ค. นี้ อย่างไรก็ตามส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติ และไม่ต้องติดตามอะไรเป็นพิเศษ

นายดอน ยังกล่าวว่าขณะนี้ได้ช่วยเหลือคนไทย ที่ประสบภัยจำนวน 30 คน กลับประเทศ โดยเครื่องบิน C 130 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งไม่มีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่วนการให้ความช่วยเหลือกับทางการอินโดนีเซีย จากนานาประเทศ ทั้งเครื่องอุปโภคบริโภค และอุปกรณ์กู้ภัยนั้น วันนี้ที่กระทรวงการต่างประเทศจะมีการประชุมหารือกัน โดยเบื้องต้นจะช่วยเหลือโดยส่งอาหาร เต็นท์ อุปกรณ์ยังชีพ และเตรียมมอบเงินช่วยจากทั้งภาครัฐและเอกชน ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท และถ้าหากภาคเอกชนเข้าร่วมบริจาคเป็นจำนวนมากอาจทำให้ยอดบริจาคถึงหลัก 100 ล้าน ส่วนการส่งหน่วยกู้ภัยของไทยเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือหรือไม่นั้นยังอยู่ในระหว่างการหารือ แต่ยืนยันว่าทางกองทัพทั้งกำลังพล และอุปกรณ์ ซึ่งทั้งทางการไทยและอินโดนีเซียได้ประสานงานกันเป็นอย่างดีมาโดยตลอด ทั้งนี้ยืนยันเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่กระทบกับการเดินทางเยือนอินโดนีเซียของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 11 ต.ค. นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: