ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กองปราบปราม รวบหนุ่มแคนาดาตุ๋นนศ.ไปฝึกงานตปท.อ้างได้ค่าตอบแทนสูง แต่ถูกหลอก

 

กองปราบปราม รวบหนุ่มแคนาดาตุ๋นนศ.ไปฝึกงานตปท.อ้างได้ค่าตอบแทนสูง แต่ถูกหลอก

กองปราบปราม รวบหนุ่มแคนาดา เปิดบริษัทหลอกนักศึกษาไปฝึกงานต่างประเทศ อ้างได้ค่าตอบแทนสูง เหยื่อหลงเชื่อเสียเงินรายละ 150,000 บาท สุดท้ายถูกหลอก

     นายไมเคิล โรเบิร์ก อายุ 37 ปี สัญชาติ แคนาดา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ลงวันที่ 4 ก.ค. 2560 ในข้อหา “ร่วมกันจัดหางานให้คนหางานเพื่อไปทำงานต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนจัดหางานกลาง,หลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางานหรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวง” ถูกตำรวจกองปราบปรามจับกุมตัวได้หน้าบริษัทแห่งหนึ่ง ย่านปทุมวัน

    ทั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งว่า นายไมเคิล มีพฤติกรรมหลอกลวงโดยการอ้างว่าสามารถส่งนักศึกษาไปฝึกงานที่โรงแรมพิตต์สเบิร์ก แมรีออท ในประเทศสหรัฐอเมริกา รัฐเพนซิลเวเนีย จะได้ค่าตอบแทนชั่วโมงละ 14 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 460 บาท ซึ่งมีค่าดำเนินการคนละ 150,000 บาท เมื่อผู้เสียหายโอนเงินไปให้กลับไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย

 

    ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนจนทราบว่า นายไมเคิล ได้เปิดบริษัท เวิร์คเวสต์(ประเทศไทย) จำกัด ที่ จ.เชียงใหม่ โดยมีคนไทยเป็นผู้จัดการ จึงได้ตรวจสอบบริษัทดังกล่าวพบว่าได้ปิดตัวลงไปแล้ว ทางพนักงานสอบ สภ.แม่ปิง ได้รวบรวมหลักฐานขออนุมัติหมายจับ จนกระทั่งทางตำรวจกองปราบสามารถจับกุมตัวได้ดังกล่าว

    สอบสวน นายไมเคิล ให้การรับสารภาพว่า เป็นเจ้าของบริษัท เวิร์คเวสต์(ประเทศไทย) จำกัด จริง แต่ไม่ได้เป็นคนหลอกลวง แต่เป็นคนไทยที่ทำงานเป็นผู้จัดการเป็นคนหลอกผู้เสียหาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: