ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เครือข่ายเด็กฯร้อง พม. ตรวจสอบการทำหน้าที่สื่อนำเสนอข่าวเด็ก 4ขวบถูกล่วงละเมิดทางเพศ

เครือข่ายเด็กฯร้อง พม. ตรวจสอบการทำหน้าที่สื่อนำเสนอข่าวเด็ก 4ขวบถูกล่วงละเมิดทางเพศ

      เครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคม กว่า 20 คน รวมตัวเข้ายื่นหนังสือ ต่อ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. เรียกร้องให้ตรวจสอบการทำงานของสื่อมวลชนที่เผยแพร่เสียงสัมภาษณ์ของเด็กหญิง อายุ 4 ปี ที่ถูกเด็กชายอายุ 13 ปี ล่วงละเมิดทางเพศ ในพื้นที่ จังหวัดอ่างทอง และดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายวันชัย พูลช่วย ผู้ประสานงานเครือข่าย ระบุว่า การกระทำของสื่อมวลชนเป็นการซ้ำเติมเด็ก และเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ต้องการเรียกร้องให้กระทรวง พม. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง ทำการตรวจสอบการทำงานของสื่อมวลชนดังกล่าว รวมถึงเยียวยาเด็กทั้งผู้เสียหายและเด็กที่เป็นผู้กระทำการล่วงละเมิด นอกจากนี้ ยังต้องการให้ทำความเข้าใจกับสื่อมวลชนอย่างเป็นรูปธรรม ในประเด็นของการเผยแพร่ข่าวสารที่มีเด็กเข้ามาเกี่ยวข้อง

ขณะที่นายอนุกูล ปีดแก้ว รองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวง พม. เป็นผู้รับหนังสือ พร้อมกล่าวว่า ที่ผ่านมากรมได้สืบค้นข้อเท็จจริงของกรณีที่เด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งอยากให้สื่อมวลชนเคารพสิทธิความเป็นส่วนตัวของเด็ก ในการเปิดเผยข้อมูลต่างๆ ส่วนข้อเรียกร้องที่เครือข่ายเสนอมานั้น จะนำไปพิจารณาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: