ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แจงแล้ว ผู้ต้องขังเรือนจำกระบี่ ทะเลาะกันเอง ไม่ใช่ถูกผู้คุมซ้อม

จากกรณี สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ ผู้ต้องขังชาย คดียาเสพติด ในเรือนจำจังหวัดกระบี่ ถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำทำร้ายร่างกายด้วยของแข็งจนบาดเจ็บภายในเรือนจำฯ

 

พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้สั่งการให้ตรวจสอบรายละเอียด พบว่าผู้ต้องขังชายคนดังกล่าวมีร่องรอยเขียวช้ำและผื่นแดงที่บริเวณร่างกายและหลัง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2561 โดยมีสาเหตุมาจากการทะเลาะวิวาทกันเองระหว่างผู้ต้องขัง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าแยกทั้งคู่ออกจากกัน โดยใช้ไม้กระบองเข้าระงับเหตุท่ามกลางผู้ต้องขังจำนวนมาก ต่อมาผู้ต้องขังผู้ก่อเหตุได้ร้องให้นายชูวงศ์ มณีกุล ทนายความ เป็นผู้รวบรวมหลักฐาน เพื่อเข้าร้องเรียนว่าถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำทำร้าย

​​โดยเรือนจำจังหวัดกระบี่ได้รายงานข้อเท็จจริงว่า เมื่อเวลา 15 นาฬิกา วันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุทะเลาะวิวาทระหว่างผู้ต้องขัง จำนวน 2 ราย สาเหตุมาจากการแย่งชิงถ้วยอาหาร จนทำให้ไปถูกกระจกบานเกร็ดห้องทำงานเจ้าหน้าที่แตกเสียหาย เจ้าหน้าที่จึงเข้าระงับเหตุ หลังจากนั้นได้นำตัวทั้ง 2 คน มาควบคุมตัวไว้ เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

 

โดยผู้บัญชาการเรือนจำฯ ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่มิได้ทำร้ายร่ายกายผู้ต้องขัง แต่อย่างใด แต่เป็นการเข้าระงับเหตุ เนื่องจากผู้ต้องขังดังกล่าวสร้างความวุ่นวายและก่อเหตุทำลายทรัพย์สินของทางราชการทำให้เกิดความเสียหาย จึงจำเป็นต้องหยุดการกระทำดังกล่าวให้สถานการณ์เป็นปกติ ซึ่งหากปล่อยไว้อาจเกิดเหตุลุกลามได้

 

ทั้งนี้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่า พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และหากผลการสอบสวนปรากฏว่าเจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุ จะมีบทลงโทษแน่นอน แต่ขอให้สังคมเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่มีจำนวนน้อยกว่าผู้ต้องขังมาก และทำงานภายใต้ภาวะ ความเสี่ยงและกดดัน ดังนั้นจึงอาจเกิดความผิดพลาดขึ้นได้โดยมิเจตนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: