ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผู้ว่าฯ กทม.ตรวจความพร้อม BTS สายสีเขียว ก่อนเปิดบริการ 6 ธ.ค.


ผู้ว่าฯ กทม.ตรวจความพร้อม BTS สายสีเขียว ก่อนเปิดบริการ 6 ธ.ค.

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครพร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร กรุงเทพธนาคมและบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัดมหาชนหรือบีทีเอสซีเข้าตรวจเยี่ยมและตรวจสอบความพร้อมก่อนเปิดทดลองให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่งสมุทรปราการซึ่งจะเปิดในวันที่ 6 ธ.ค. นี้

โดยคณะของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ทดลองขึ้นรถไฟฟ้า BTS จากสถานีสำโรงไปยังสถานีเคหะสมุทรปราการซึ่งเป็นสถานีปลายทางจากนั้นได้ขึ้นรถไฟฟ้าต่อเพื่อไปเยี่ยมชมศูนย์ซ่อมบำรุง

ภายในขบวนรถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ ที่เรานั่งมาก็จะเหมือนกับรถไฟฟ้าBTS ที่ให้บริการอยู่ในขณะนี้ โดยมีทั้งหมด 9 สถานี รวมระยะทาง13 กิโลเมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ของทาง BTS ก็ ให้ข้อมูลว่า หากเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ จะ ใช้เวลาในการเดินทางจากสถานีสำโรงไปยังสถานีการเคหะสมุทรปราการ ซึ่งเป็นสถานีปลายทางประมาณ12 นาที  

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า วันนี้มาตรวจดูความพร้อมของ BTS สายสีเขียวก่อนที่จะมีการเปิดอย่างเป็นทางการซึ่งเท่าที่มาตรวจสอบดูคิดว่าไม่มีข้อบกพร่องอะไร ทั้งนี้ทางกรุงเทพฯได้สั่งขบวนรถไฟฟ้าใหม่มาอีก 46 ขบวนรวม 184 โบกี้ โดยในวันที่ 3 ธันวาคมนี้ กรุงเทพฯจะทำ MOU กับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยหรือรฟม. หลังจากที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติให้มีการถ่ายโอนทรัพย์สินและหนี้สิน กว่า 5 หมื่นล้านบาท จากรฟม.ให้กทม.แล้ว ทั้งนี้ทาง หลังจากเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 ธ.ค. นี้จะให้ผู้โดยสารใช้บริการได้จนถึงวันที่ 15 เมษายน 2562 นาน 5 เดือน


สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าช่วงแบริ่งสมุทรปราการเป็นโครงการรถไฟฟ้าแบบยกระดับตลอดทางระยะทาง 13 กิโลเมตรจำนวน 9 สถานีเป็นระบบรถไฟขนาดใหญ่แนวเส้นทางเริ่มต้นต่อเนื่องจาก  แนวเส้นทางของโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ BTS ส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท ตอนที่ 1 โดยเริ่มก่อสร้างงานโยธาและงานรางตั้งแต่ปี 2555 จนกระทั่งเสร็จเรียบร้อยประมาณต้นปี 2560 จากนั้นกรุงเทพมหานคร ได้เริ่มเข้าดำเนินการติดตั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องกลเมื่อเดือนตุลาคมปี 2559 และสามารถเปิดเดินรถได้ 1 สถานีที่สถานีสำโรง ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2560

จากนั้นทางกรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินการติดตั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องกลในส่วนที่เหลือทั้งหมดและทำการทดสอบอุปกรณ์ต่างๆและทดสอบการเดินรถเสมือนจริงในเดือนตุลาคมพฤศจิกายน 2561 เพื่อให้มั่นใจว่าระบบมีความพร้อมและมีความปลอดภัยสำหรับการเปิดให้บริการแก่ประชาชน ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: