ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ช้างป่าโหด เหยียบจนท.พิทักษ์ป่า นอนดับกลางดึก


ช้างป่าโหด เหยียบจนท.พิทักษ์ป่า นอนดับกลางดึก

เมื่อเวลา  07.00 น.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.บันเทิง เกาไศยนันทน์ พนักงานสอบสวน(ร้อยเวร) สภ.สนามชัยเขต ได้รับแจ้งจาก นายเสถียร วงศ์ไธสง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 15 ต.ท่ากระดาน ว่า มีช้างป่าทำร้ายเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเสียชีวิต 1 นาย เหตุเกิดริมถนนด้านท้ายหมู่บ้านดอกคูณ หมู่ที่ 15 ที่เกิดเหตุพบร่างของนายมานพ กาละสุข อายุ 46 ปี พนักงานราชการ ตำแหน่ง พนักงานพิทักษ์ป่า สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นอนเสียชีวิตในชุดเจ้าพนักงานป่าไม้อยู่ริมถนนลักษณะศีรษะหันไปทางถนน ปลายเท้าเหยียดยาวไปทางไร่มัน บริเวณหน้าอก มีรอยถูกช้างเหยียบจนซี่โครงหักทั้งแถบ ที่ปากมีเลือดไหลออกมาเล็กน้อย ตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบอาวุธปืนลูกซองยาว 5 นัด ตกอยู่ริมถนน บริเวณป่ามันมีรอยถูกช้างกัดกินและรอยเท้าช้าง เดินหายไปในป่า ส่วนที่ในพงหญ้าริมถนนฝั่งตรงข้าม พบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีดำ ทะเบียน 1 กฌ 7149 ฉะเชิงเทรา จอดอยู่โดยมีผ้าเปลสนามคลุมทับไว้ ใกล้กันพบเปลสนามและไฟฉายคาดศีรษะ ตกอยู่ 1 อัน หลงตรวจสอบที่เกิดเหตุและชันสูตรศพแล้ว ได้มอบศพให้ญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านพักหมู่ที่ 8 ตำบลคลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ต่อไป
                       
ด้านนายเสถียร วงไธสง อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 15 (คุ้มดอกคูณ) เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุ ช่วงประมาณ 20.00 น. ตนเองพร้อมด้วย นายมานพ กาละสุข พร้อมกำลังชุด ชรบ.และชุดติดตามช้างป่า ประมาณ 10 นาย ร่วมกันออกปฏิบัติหน้าเฝ้าระวังติดตามไล่ต้อนช้างป่า ไปตามถนนด้านท้ายหมู่บ้าน ไปจนถึงจุดสกัดหนองหญ้าปล้องตามภารกิจ เพื่อไม่ให้เข้าพื้นที่การเกษตรหรือเข้าไปในชุมชน  กระทั่งเวลาประมาณ 23.00 น.ไม่พบฝูงช้างป่าแต่อย่างใด จึงสั่งยุติภารกิจเพื่อกลับไปพักผ่อนและคอยรับแจ้งข่าวอยู่ที่หมู่บ้าน ขณะนั้น นายมานพ กาละสุข เจ้าพนักงานพิทักษ์ ได้แจ้งกับชุดเฝ้าระวังว่า ให้พากันกลับไปก่อน ซึ่งทุกคนไม่ได้เฉลียวใจ กระทั่งรุ่งเช้า มีชาวบ้านไปแจ้งว่า นายมานพ เสียชีวิตอยู่ริมถนนดังกล่าว

    นายเสถียร วงไธสง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 15 กล่าวและว่าเหตุที่ไม่ได้เฉลียวใจว่าจะเกิดเหตุร้ายเนื่องจาก ปกติหลังจบภารกิจเกือบทุกครั้ง นายมานพ กาละสุข ผู้ตายมักจะกลับที่หลัง บางครั้งจะใช้เปลสนามผูกกับต้นไม้นอนเฝ้าระวังช้างป่าแถวท้ายๆหมู่บ้านคนเดียวเป็นประจำ และหลังจากแยกย้าย คาดว่าก่อนที่จะเสียชีวิต นายมานพ กาละสุข ไดขี่จักรยานยนต์มาเพียงลำพัง ก่อนที่จะเลี้ยวลงจอดในแปลงนาข้างถนน จากนั้น ได้หยิบเปลสนามที่เตรียมมา 2 ผืน ขณะกำลังปิดคลุมรถจักรยานยนต์ ไม่เห็นช้างป่า 1 ตัว ที่ยืนกินน้ำในแอ่งน้ำ ที่อยู่ห่างไปราว 10 เมตรซึ่งเป็นนาข้าวที่เก็บเกี่ยวแล้ว ทันใดนั้นช้างป่าได้ส่งเสียงร้อง ก่อนที่จะวิ่งเข้าชาร์ต ส่วนนายมานพ ผู้ตาย ก็พยายามวิ่งหนีข้ามถนน โดยมีช้างป่าไล่ตามมาติดๆ กระทั่งถึงริมถนนอีกฝั่ง นายมานพ ผู้ตายเสียหลัก ล้มลง ช้างป่าจึงตรงเข้าทำร้ายจนเสียชีวิต ก่อนที่จะเดินหนีเข้าไปในป่ามัน หายไปในป่าชุมชนที่อยู่ถัดไป

   ที่บ้านเลขที่ 330 หมู่ที่ 8 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ ซึ่งเป็นบ้านพักของนายมานพ กาละสุข ผู้เสียชีวิต มีนาง นาง กาละสุข อายุ 39 ปี ภรรยา นายณัฐวุฒิ กาละมีสุข อายุ 21 ปี บุตรชาย น.ส.มัทวัน กาละสุข อายุ 18 ปี และเด็กชายจักรภพ กาละสุข อายุ 7 ปี บุตรชาย ซึ่งทุกคนอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจ บรรดาญาติๆ และเพื่อนบ้านต้องคอยให้กำลังใจและปลอบใจอยู่ตลอดเวลา มีนายดุสิต เนตรมณี ผช.หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า นำกำลังเจ้าหน้าที่ช่วยกันจัดสถานที่เพื่อใช้ประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: